DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quảng Bình: Thêm 2 di sản mới được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia
Gia Thiên - 17:58 27/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/8, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 2 di sản của Quảng Bình đó là: Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy và Lễ hội Đập trống của người Ma Coong xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang của huyện Lệ Thủy đã có cách đây hơn 500 năm. Lễ hội được tổ chức để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu; rèn luyện sức khỏe để phục vụ lao động sản xuất, chống chọi với thiên nhiên.

Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

Tuy nhiên, mãi đến năm 1946, lễ hội này mới được thể hiện rõ nét. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đến ngày 2-9-1946, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tròn 1 tuổi, nhân dân Lệ Thủy mừng Tết Độc lập và tổ chức lễ hội đua, bơi thuyền quy mô cấp huyện. Từ đó, cứ đến dịp Quốc khánh 2-9, huyện Lệ Thủy lại mở hội bơi, đua thuyền nam, nữ và mừng Tết Độc lập. Đó là món ăn tinh thần, là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Lệ Thuỷ. Lễ hội đã được UBND tỉnh công nhận là lễ hội văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh năm 2003.

Lễ hội đập trống của người Ma Coong được tổ chức vào ngày 16 tháng giêng âm lịch hàng năm ở xã biên giới Thượng Trạch (Bố Trạch). Đây là một lễ hội văn hóa đặc sắc, còn giữ được những nét hoang sơ nhất của tộc người Ma Coong. Mục đích của lễ hội là cầu trời, đất cho mưa thuận, gió hòa, nương rẫy tươi tốt, dân bản được ấm no, khỏe mạnh, gia súc không bị dịch bệnh… Ngoài ra, lễ hội còn là đêm hội “tự do” tình yêu của người dân nơi đây. “Tự do” ở đây được hiểu là mọi người, không kể lạ quen, người bản này bản kia, người có gia đình hay chưa... khi mặt trống bị đánh vỡ, tất cả đều được dắt nhau vào rừng chuyện trò, tình tự, thổ lộ những điều thầm kín...

Lễ hội đập trống của người Ma Coong

Trước đó, Quảng Bình cũng đã có 2 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đó là Hò khoan Lệ Thủy và Lễ hội Cầu ngư. Tính đến thời điểm này, Quảng Bình sở hữu 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại (Bài chòi Trung bộ) và 1 di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp (Ca trù).

Gia Thiên

Tin liên quan
Bộ trưởng VHTT-DL Nguyễn Ngọc Thiện: Phải lên án, phê phán những hành vi phản văn hoá, phi đạo đức
SKĐS - Chiều 5/6, sau khi hoàn tất chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, các đại biểu Quốc hội chuyển sang chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều hành chất vấn, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chính.
Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội lớn nhất năm 2019
SKĐS - Để đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn thực phẩm đối với công chúng và du khách tham gia, Sở Y tế Hà Nội sẽ bố trí lực lượng y tế trực trong quá trình diễn ra sự kiện; đồng thời giám sát chất lượng các mặt hàng ẩm thực được trưng bày tại sự kiện.
"Vợ ba" bị rút khỏi các rạp phim vì nhiều cảnh nóng, Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép
SKĐS - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản thông báo về chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim "Vợ ba". Phim cũng bị rút khỏi các rạp ngay từ tối 20/5.
Chờ đợi phim Việt lấy cảm hứng từ kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam
SKĐS - Aladdin - bộ phim “phiên bản người thật” của hãng hoạt hình danh tiếng Walt Disney ra mắt hôm 24/5 vừa qua vẫn đang tiếp tục khuynh đảo các phòng chiếu trên khắp thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm