Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

19-01-2022 18:16 | Camera bệnh viện

SKĐS - Tối ngày 18/1, các bác sĩ và nữ hộ sinh Khoa Sản - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã khởi phát chuyển dạ thành công cho 3 sản phụ nhiễm COVID-19. Hiện tại, cả 3 sản phụ và các cháu sức khỏe đang ổn định.

Cả 3 sản phụ mắc COVID-19 đều có các triệu chứng  nhẹ hoặc sốt, ho khan, mất vị giác, sổ mũi, đau đầu….. Các sản phụ đều đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Trường hợp thứ nhất là  sản phụ N.T.N, 36 tuổi, trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, mang thai lần 3, tuổi thai 41 tuần, tiền sử băng huyết sau đẻ. Các bác sĩ đã tiến hành khởi phát chuyển dạ bằng oxytocin, kết quả sản phụ đẻ thường bé trai nặng 3.500 gram.

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm - Ảnh 1.

Bác sĩ đã đỡ đẻ thành công cho 3 sản phụ trong đêm

Trường hợp thứ hai; sản phụ H.T.H, 32 tuổi, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, mang thai lần 3, thai 39 tuần, tiền sử mổ đẻ.  Các bác sĩ đã khởi phát chuyển dạ bằng phương pháp lóc ối. Kết quả, sản phụ đẻ thường bé trai nặng 3.200 gram.

Trường hợp thứ ba là sản phụ D.N.A, 27 tuổi, trú tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, mang thai lần đầu, tuổi thai 41 tuần.  Sau khi nhập viện, sản phụ được các bác sĩ khởi phát chuyển dạ bằng oxytocin. Kết quả sản phụ đẻ thường bé gái nặng 3.600 gram.

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm - Ảnh 2.

Một sản phụ vượn cạn thành công

Trao đổi với phóng viên, BS Trần Sơn Trà - Trưởng Khoa Sản cho biết, sở dĩ chúng tôi khởi phát cho 3 sản phụ chuyển dạ để sinh bởi  3 sản phụ có nguy cơ chuyển bệnh nặng sang pha tổn thương phổi do COVID-19.  Nếu chờ cho sản phụ chuyển dạ tự nhiên thì nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng cả sản phụ, thai nhi và lúc đó sẽ  phải mổ đẻ.

Sau khi đỡ đẻ cho sản phụ bị nhiễm COVID-19 xong, bác sĩ và nữ hộ sinh phải cách ly theo quy định. Bác sĩ  Nguyễn Tuấn Bình trực tiếp đỡ đẻ cho 3 sản phụ tâm sự qua điện thoại:  Cả 3 sản phụ đều xin mổ đẻ, nhưng bác sĩ động viên các sản phụ nên đẻ thường. Chúng tôi đã căng mình trong đêm để lần lượt khởi phát chuyển dạ cho từng sản phụ. Trường hợp thứ nhất và thứ hai có tiền sử sản khoa nặng nề, nên chúng tôi hết sức cẩn thận và theo dõi chặt chẽ quá trình chuyển dạ.

"Quá trình đỡ đẻ chúng tôi cũng hết sức thận trọng từng giai đoạn một. Kết quả cả 3 sản phụ sinh con đều an toàn, 3 cháu mạnh khỏe và bú tốt. Hiện tại, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của các sản phụ và các cháu"- BS Bình cho biết thêm.

Hiện tại có nhiều phụ nữ mang thai còn e ngại  trong việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo nhiều chuyên gia, việc tiêm vaccine đủ liều là rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, v ì khi mang thai nếu bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ tổn thương phổi nặng hơn và nguy hiểm cho tính mạng cả sản phụ lẫn thai nhi.

Dòng nhắn nhủ yêu thương gửi sản phụ mắc COVID-19 nặng và phép màu khiến cả bệnh viện "vỡ òa"Dòng nhắn nhủ yêu thương gửi sản phụ mắc COVID-19 nặng và phép màu khiến cả bệnh viện 'vỡ òa'

SKĐS - Những dòng nhắn nhủ đầy yêu thương của tập thể y, bác sĩ tại BV Hùng Vương cùng sự cấp cứu kịp thời của kíp trực cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO, phép màu đã đến với sản phụ K.C.Gia Thiên
Ý kiến của bạn