Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm. Có những nguyên nhân bắt đầu từ những hành vi và thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày như hành vi xả rác nơi công cộng đến các hành động “xả thải” ven đường gây ô nhiễm trầm trọng môi trường, nguồn nước... làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Thời gian gần đây, chỉ trong vòng một tháng, kể từ khi phát hiện ca tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả đầu tiên (15/4/2009) trên địa bàn Hà Nội, đến nay, đã có 13 địa phương trên toàn quốc có người mắc bệnh. Trong số 628 ca mắc tiêu chảy cấp, thì có tới 56 trường hợp được xác định dương tính với phẩy khuẩn tả và một trường hợp tử vong liên quan tới dịch bệnh này. Trong đó, phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều liên quan đến các thực phẩm như thịt chó, mắm tôm, rau sống, hải sản không sạch, chưa nấu chín hoặc được mua từ những quán ăn đường phố về ăn. Điều đáng nói là, trong khi các cơ quan chức năng đang triển khai quyết định các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh thì một bộ phận người dân vẫn thản nhiên sử dụng những thực phẩm có nguy cơ cao và việc gia tăng của dịch bệnh cũng là điều khó tránh. Mới đây nhất, trong khi tình hình dịch bệnh tiêu chảy cấp đang diễn ra phức tạp, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có quyết định cấm ăn và sử dụng tiết canh sống thì ở nhiều nơi, không ít người dân vẫn coi dịch bệnh ở đâu đó xa mình lắm và vẫn sử dụng tiết canh một cách hồn nhiên.
Vấn đề đặt ra là dịch bệnh xảy ra, ý thức người dân kém, số người mắc bệnh càng tăng thì tình trạng quá tải tại các bệnh viện sẽ tăng lên tương ứng (hiện tại các tuyến bệnh viện Trung ương tăng từ 150-200%, các khoa truyền nhiễm tăng 200-400% so với ngày thường), số lượng y bác sĩ đã căng sức trong quá trình phục vụ điều trị người bệnh thường ngày thì nay lại căng mình ra chăm sóc lượng người mắc dịch. Bên cạnh đó, các trang thiết bị y tế được mua sắm, phục vụ công tác phòng chống dịch... sẽ làm tiêu hao khoản tiền lớn từ ngân sách nhà nước. Đó là chưa kể tới, trong khi Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu, nay lại phải đối phó với tình hình dịch bệnh, chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kinh tế - xã hội (chúng ta sẽ bị giảm về sức lao động, tài chính, lượng khách du lịch...).
Trước kia chúng ta từng có một số vụ dịch tả làm nhiều người mắc và tử vong, nhưng đó là thời kỳ đất nước có chiến tranh, khó khăn trùng trùng. Giờ đây, khi mà chúng ta đang đẩy mạnh quá trình CNH, HĐH đất nước cùng với sự giao thương thương mại với các quốc gia trên thế giới, khi mà trình độ, nhận thức của người dân đang ngày càng được nâng cao lẽ ra dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm phải giảm, vì sao dịch bệnh này lại tái phát? Có thể nói ngay rằng, nguyên nhân chính là ý thức của mỗi người dân dịch bệnh. Thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi, vệ sinh cá nhân, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường... chính là một cách để mỗi người thể hiện mình là một công dân của đất nước văn minh.
Quỳnh Chi