Quan trọng...

28-05-2011 9:35 PM | Thời sự

Những ngón tay tranh luận với nhau. Đầu tiên, ngón tay giữa nói: Tôi cao lớn nhất, đứng ở giữa nên tôi là quan trọng nhất.

Những ngón tay tranh luận với nhau. Đầu tiên, ngón tay giữa nói: Tôi cao lớn nhất, đứng ở giữa nên tôi là quan trọng nhất.

Các ngón khác đều cãi rằng: Tuy cậu cao và đứng ở giữa, nhưng chỉ đứng đó thôi chứ có làm được việc gì hơn người khác đâu.

Đến lượt ngón tay đeo nhẫn vênh mặt tự hào rằng, hắn đóng vai trò quan trọng nhất: Chính hắn là người mang dấu hiệu tượng trưng cho sự trưởng thành của chủ, tức là đeo nhẫn cưới.

Nhưng các ngón tay khác đều cười và nhận xét rằng: Thà cậu im đi còn hơn, có đeo nhẫn thì có gì là ghê gớm cơ chứ.

- Quan trọng nhất vẫn là tôi! - Ngón tay trỏ nói - Ai là người chỉ đường? Chính là tôi. - Bạn nhầm rồi, bạn thân mến ạ - Ngón tay cái phản đối - không phải chỉ mình bạn biết chỉ. Tôi cũng chỉ. Quan trọng hơn nữa, khi ông chủ cần cầm nắm vật gì đều cần đến tôi, tôi mới là quan trọng nhất!

Lời bàn: Ai cũng nghĩ “ta” là quan trọng nhất, là trung tâm của vũ trụ. Bởi thấy có cái “ta” to lớn đó, nên “ta” làm mọi việc để nuông chiều cho nó, bất chấp cả lợi ích của những người khác. Lý trí con người bị mờ ám vì mọi sự nuông chiều cho cái “ta”. Khi yêu thương cái “ta” quá rồi, “ta” sinh ra ngạo mạn muốn đè bẹp kẻ khác. Cho việc làm của “ta” là hơn, quyền lợi của “ta” là quan trọng nhất. “Ta” là trung tâm vũ trụ, “ta” là trên hết mọi người.

Chỉ có các vị thiền sư mới hiểu và dạy mọi người hiểu được rõ rằng, trong vũ trụ này không hề có cái ta riêng biệt (Vô ngã), tất cả chỉ là một bản thể thống nhất, liên quan mật thiết với nhau. Giống như không hề có sự tồn tại riêng biệt của từng ngón tay, mà chỉ có một bàn tay hoàn hảo, với sự có mặt và đóng góp của tất cả 5 ngón tay mà thôi.

Thuyết “Vô ngã” là một giáo lý thâm uyên, khúc triết và tinh tế mà đức Phật truyền dạy cho mọi người. Hiểu được giáo lý vô ngã, con người sẽ bỏ được tính cố chấp sai lầm, nhận bừa trong con người có cái “ta” riêng biệt hẹp hòi, để rồi mang theo bao khổ đau sầu não, gây nên muôn vàn tội lỗi cũng vì sự lầm tưởng về cái “ta”.

Hoàng Long


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH