Hà Nội

Quản trị hệ thống y tế qua 2 năm ứng phó với đại dịch COVID-19

19-12-2021 5:46 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các chuyên gia cho rằng, với sự xuất hiện của biến thể Omicron, thách thức của đại dịch COVID-19 lên hệ thống y tế Việt Nam là rất lớn, do tính mới của tác nhân gây bệnh; kịch bản và chiến lược đối phó với dịch luôn phải thay đổi...

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm "Quản trị hệ thống y tế qua 2 năm ứng phó với đại dịch COVID-19" với sự tham gia của các nhà khoa học và quản lý y tế.

Tọa đàm "Quản trị hệ thống y tế qua 2 năm ứng phó với đại dịch COVID-19" đã diễn ra (18/12/2021) trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, biến thể mới Omicron xuất hiện tăng thêm thách thức mới cho thế giới và Việt Nam.

Quản trị hệ thống y tế ứng phó với đại dịch COVID-19: 2 năm nhìn lại  - Ảnh 1.

Tọa đàm trực tuyến có sự tham gia của GS.TS. Nguyễn Văn Kính (Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam) và TS. Nguyễn Huy Quang (Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế). Điều phối chương trình là TS. Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam (Trường Đại học Sydney, Australia).

Thách thức của đại dịch COVID-19 với hệ thống y tế Việt Nam

Tại tọa đàm, GS.TS. Nguyễn Văn Kính đã chia sẻ về cấu trúc hệ thống y tế tại Việt Nam cũng như những thách thức mà ngành y tế đang phải đối mặt.

Việt Nam đã trải qua 4 làn sóng COVID-19. Hệ thống y tế Việt Nam trong 3 làn sóng đầu tiên, khi virus chưa biến đổi, số ca mắc bệnh còn ít, đã căng mình đáp ứng được tốt với việc đối phó với dịch bệnh. Chính sách ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam giai đoạn này là "Zero COVID" với các biện pháp ngăn chặn, phát hiện sớm ca bệnh, truy vết, cách ly, dập dịch nhằm cắt nguồn lây, tổ chức điều trị có hiệu quả.

Khi biến chủng Delta lây lan vào Việt Nam khiến lượng bệnh nhân tăng đột biến, hệ thống y tế gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh, khám chữa bệnh cho người dân. Hơn nữa, việc giãn cách, cách ly không thể kéo dài vì sẽ gây ra sự kiệt quệ cho nền kinh tế, trong khi nguồn vaccine giúp ngăn chặn đại dịch đã được cung cấp dồi dào hơn; Chính phủ Việt Nam đã quyết định chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống y tế vẫn phải đang nỗ lực rất nhiều bởi dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, biến thể mới Omicron vừa xuất hiện, các nhà khoa học đến nay vẫn chưa thể đưa ra những kết luận chính xác về biến thể này.

Thách thức của đại dịch COVID-19 với hệ thống y tế Việt Nam là rất lớn, do tính mới của tác nhân gây bệnh; kịch bản và chiến lược đối phó với dịch luôn phải thay đổi; dịch bệnh cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực tới mọi mặt của xã hội, cuối cùng là sự quá tải của hệ thống y tế...

Về phần mình, TS. Nguyễn Huy Quang chia sẻ nguyên nhân Việt Nam chuyển từ "Zero COVID" sang trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", cũng như những tồn tại, hạn chế cần được lưu ý, các bài học kinh nghiệm cần được rút ra cho hệ thống.

Trong phần thảo luận và trao đổi, GS.TS. Nguyễn Văn Kính và TS. Nguyễn Huy Quang đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao khả năng ứng phó với dịch bệnh của hệ thống y tế.

Quản trị hệ thống y tế ứng phó với đại dịch COVID-19: 2 năm nhìn lại  - Ảnh 3.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang lan ra nhiều tỉnh thành phố gây áp lực lớn cho hệ thống y tế.

Sáng kiến mong muốn "mở rộng tầm nhìn và kết nối lãnh đạo"

Các diễn giả cho rằng cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch COVID-19; Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 để đáp ứng yêu cầu cấp bách và thực tiễn nảy sinh.

Thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo đi đôi với phân cấp, phân quyền, lấy cơ sở, xã, phường, thị trấn làm nền tảng trong phòng, chống dịch; Phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức thực hiện; kết hợp hài hòa giữa thực hiện "bốn tại chỗ" với huy động lực lượng tăng cường (y tế, quân đội, công an); bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế; chủ động xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch theo từng cấp độ dịch từ sớm.

Về mặt chuyên môn cần:

  1. Bảo đảm tiến độ triển khai tiêm vaccine; tạo mọi điều kiện thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine trong nước;
  2. Thực hiện nâng cao năng lực giám sát dịch tễ; tiếp tục tăng cường xét nghiệm theo địa bàn, nhóm nguy cơ và tại ổ dịch;
  3. Tăng cường đầu tư, củng cố hệ thống y tế cơ sở; tăng đầu tư trang thiết bị, cơ sở y tế, điều chỉnh chế độ phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở;
  4. Tạo mọi điều kiện thúc đẩy nhanh nhất việc sản xuất thuốc điều trị COVID-19 trong nước, bảo đảm sản xuất được ít nhất 01 loại thuốc điều trị đặc hiệu trong năm 2022-2023; chủ động nguồn thuốc điều trị;
  5. Nâng cao năng lực cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Song song với đó cần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; bảo đảm an sinh xã hội đi đôi với phòng, chống dịch.

Tọa đàm "Quản trị hệ thống y tế qua 2 năm ứng phó với đại dịch COVID-19 " là sự kiện mở đầu cho chuỗi tọa đàm dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ trong năm 2022 nhằm tạo một không gian trao đổi, kết nối các thế hệ lãnh đạo ngành y tế, giúp nuôi dưỡng và phát triển năng lực lãnh đạo của các cán bộ trẻ tiềm năng. Chương trình khuyến khích sự tham gia của các cán bộ trẻ trong ngành y tế ở khu vực công cũng như tư nhân, những người đang hoặc sẽ tham gia công tác quản lý, lãnh đạo các cơ sở y tế hay các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, những người quan tâm đến quản trị y tế, mong muốn mở rộng tầm nhìn và kết nối lãnh đạo.

Những người tổ chức chương trình hy vọng rằng sẽ đóng góp thêm một hoạt động hữu ích, cùng chia sẻ những thách thức, khó khăn với lực lượng ngành y tế trong bối cảnh hiện nay.

Bộ Y tế: Các cơ sở y tế phân luồng người bệnh phù hợp, rà soát tiêm vaccine COVID-19 để giảm nguy cơ tử vongBộ Y tế: Các cơ sở y tế phân luồng người bệnh phù hợp, rà soát tiêm vaccine COVID-19 để giảm nguy cơ tử vong

SKĐS - Theo Bộ Y tế, việc quản lý, bảo vệ và phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 để kịp thời theo dõi sức khỏe, điều trị sớm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong là rất cấp thiết...

Mời xem video được quan tâm:

Hướng dẫn cách ly tại nhà cho F0, F1 người cao tuổi, người khuyết tật


Việt Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH