Quần thể hổ có nguy cơ tuyệt chủng của Ấn Độ đang hồi phục

10-04-2023 8:05 PM | Quốc tế

SKĐS - Số lượng hổ tại Ấn Độ đã tăng gấp đôi từ trên 1,4 nghìn từ năm 2006 lên hơn 3,1 nghìn cá thể hổ trong nỗ lực của các nhà bảo tồn.

6 loài hổ quý hiếm nhất hành tinh6 loài hổ quý hiếm nhất hành tinh

SKĐS - Hổ, chúa tể sơn lâm là loài vật biểu trưng cho sức mạnh. Số lượng hổ có trong tự nhiên liên tục sụt giảm trong những thập kỷ qua. Hiện tại số lượng hổ ngoài thiên nhiên chỉ chưa đầy 4.000 con.

Hổ từng là loài vật lang thang khắp châu Á, với số lượng lên tới 100.000 con vào đầu thế kỷ 20, trước khi loài này rơi xuống bờ vực tuyệt chủng.

Đến năm 2006, số lượng hổ của Ấn Độ - nơi sinh sống của phần lớn hổ hoang dã còn lại trên thế giới - đạt mức thấp kỷ lục, chỉ 1.411 cá thể hổ.

Hàng chục năm nỗ lực bảo tồn dường như cuối cùng đã được đền đáp. Số hổ của Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi kể từ đó, đạt 3.167 con vào năm ngoái, theo cuộc điều tra số lượng hổ mới nhất được công bố.

Quần thể hổ có nguy cơ tuyệt chủng của Ấn Độ đang hồi phục - Ảnh 1.

Hổ tại Công viên quốc gia Ranthambore ở Rajasthan, Ấn Độ

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), số lượng hổ tại Ấn Độ chiếm khoảng 70% quần thể hổ hoang dã trên thế giới. Hiện tại, số lượng hổ hoang dã trên toàn thế giới khoảng 4.500 con.

Sự hồi sinh của loài hổ Ấn Độ là chiến thắng cho các nhà bảo tồn và tia hy vọng cho các quốc gia khác đang nỗ lực tăng số lượng động vật hoang dã.

Chương trình bảo tồn của Chính phủ Ấn Độ được khởi động vào năm 1973.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một bài phát biểu cho biết: "Ấn Độ có hàng nghìn năm lịch sử liên quan tới hổ. Hổ được coi là anh em của chúng tôi ở nhiều bộ lạc. Một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại chỉ có thể diễn ra khi môi trường được bảo vệ và đa dạng sinh học tiếp tục".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã tới thăm hai khu bảo tồn hổ vào ngày 9/4.

Trong những năm qua, Ấn Độ đã tăng số lượng cá thể hổ nhờ 53 khu bảo tồn hổ với diện tích gần 75.800 km vuông.

Trong tháng 3 năm nay, Ấn Độ cũng đã đón những con báo cheetah mới sinh đầu tiên sau hơn 70 năm kể từ khi loài báo này được tuyên bố chính thức tuyệt chủng ở nước này. Hai chú báo con được sinh ra từ hai con báo đốm đưa từ Namibia tới Ấn Độ.

Mãn nhãn với những con mèo xinh nhất thế giớiMãn nhãn với những con mèo xinh nhất thế giới

SKĐS - Năm Quý Mão là dịp để cộng đồng yêu mèo lại tha hồ ngắm mèo. Những con mèo sau đây đẹp và dễ thương tới mức ai cũng muốn ngắm nhìn. Đây là những giống mèo lạ mắt, xinh tới mức làm dậy sóng cộng đồng mạng.

14 kỷ lục bất ngờ về mèo nhà14 kỷ lục bất ngờ về mèo nhà

SKĐS - Mèo là một trong những thú cưng phổ biến nhất trên thế giới. Mèo và con người đã gắn bó với nhau suốt 10.000 năm qua. Có rất nhiều điều thú vị về loài mèo mà chúng ta muốn tìm hiểu trong năm mới Quý Mão.

Mời độc giả xem thêm video:

Mách bạn 4 mẹo giúp giảm ngủ ngáy hiệu quả ở phụ nữ


LiLy
(theo CNN)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH