Quan niệm mới về thụ tinh trong ống nghiệm

02-09-2011 08:02 | Thời sự

Tạp chí y khoa BMJ dẫn nghiên cứu mới của Đại học Aberdeen cho thấy, xác suất phát triển một thai nhi khỏe mạnh cao gấp 5 lần ở những người chọn cấy một phôi duy nhất vào tử cung so với người cấy 2 phôi cùng lúc.

Tạp chí y khoa BMJ dẫn nghiên cứu mới của Đại học Aberdeen cho thấy, xác suất phát triển một thai nhi khỏe mạnh cao gấp 5 lần ở những người chọn cấy một phôi duy nhất vào tử cung so với người cấy 2 phôi cùng lúc. Điều này chủ yếu do việc chọn cấy song phôi làm tăng khả năng mang thai đôi, vốn mang đến nhiều rắc rối so với trường hợp chỉ có một bào thai phát triển trong tử cung, ít nhất đối với một độ tuổi nào đó.

Các chuyên gia Đại học Aberdeen đã hợp tác với 8 bệnh viện điều trị vô sinh tại châu Âu, vốn thực hiện các cuộc thử nghiệm về việc mang thai đơn và đôi ở các bà mẹ thông qua phương pháp IVF. Họ tổng hợp toàn bộ kết quả thành một khối dữ liệu duy nhất, với sự tham gia của hơn 1.300 phụ nữ.

Trong lúc ngày càng có nhiều người áp dụng IVF, phát hiện này đã cung cấp thêm một sự lựa chọn cho các thai phụ tương lai, rằng chiến lược an toàn nhất cho nhiều bà mẹ mong con là chỉ nên cấy một phôi mỗi lần. Trước đó, các tổ chức y tế tại Anh và Canada đều ủng hộ phương pháp trên, để giảm biến chứng xảy ra đối với những trường hợp mang song thai hoặc hơn.

Trang Minh(Theo Daily mail, 12/2010)


Ý kiến của bạn