Hà Nội

Quản lý thị trường cố tình vi phạm

13-03-2013 11:24 PM | Tin nóng y tế

Hàng loạt các cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh An Giang bị Quản lý thị trường (QLTT) “đơn phương” kiểm tra, xử phạt hành chính. Việc này đã vi phạm Quyết định số 2271/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang ban hành ngày 10/12/2012 về việc giao ngành y tế chủ trì “Kế hoạch thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất và các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”.

Hàng loạt các cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh An Giang bị Quản lý thị trường (QLTT) “đơn phương” kiểm tra, xử phạt hành chính. Việc này đã vi phạm Quyết định số 2271/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang ban hành ngày 10/12/2012 về việc giao ngành y tế chủ trì “Kế hoạch thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất và các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: Việc một số cán bộ QLTT tự đi kiểm tra, xử phạt hoạt động kinh doanh (KD) thuốc là phạm luật”. Thực trạng trên nếu  không chấn chỉnh kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn tới công tác thanh tra, kiểm tra trên lĩnh vực y tế ở An Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Quản lý thị trường cố tình vi phạm 1
Lĩnh vực dược thuộc lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành có quy định cụ thể (ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: Đức Anh

Mập mờ kiểm tra

Theo phản ánh từ nhiều chủ cửa hàng KD dược trong tỉnh An Giang, trong tháng 11 và 12/2012, các cán bộ QLTT liên tục tiến hành kiểm tra chuyên môn trong hoạt động KD thuốc. Đến bất kỳ cửa hàng KD dược nào, họ cũng yêu cầu chủ cửa hàng phải trình giấy phép KD, giấy chứng nhận GPP, chứng chỉ hành nghề, ghi nhãn hàng hóa, bảo quản thuốc... và hầu hết những lần kiểm tra “đột xuất” ấy, QLTT đều tìm và bắt được lỗi với những nhà thuốc trên. Mức xử phạt hoàn toàn dựa theo “cảm quan” của QLTT. Không ít chủ của hàng KD thuốc cho rằng, hoạt động kiểm tra chuyên môn của QLTT trong lĩnh vực dược là mập mờ, vượt quyền, thậm chí tạo cớ để “vòi vĩnh”, “làm luật” với nhà thuốc. Theo ghi nhận tại quầy thuốc 0334, xã Cô Tô, ông Lê Minh N. nói: Ngày 1/11/2012 QLTT kiểm tra quầy thuốc của ông, những người này nói bảng hiệu chưa đúng với giấy phép KD. Ông N. giải thích, quầy thuốc đang chờ cấp giấy chứng nhận GPP theo quy định rồi sẽ làm bảng hiệu mới, vậy mà vẫn bị tạm giữ tất cả giấy tờ, cả chứng chỉ hành nghề, sau đó phạt 3 triệu đồng. Chị Huỳnh Thái Ngọc, quầy thuốc 289, thị trấn Ba Chúc cũng phản ánh: QLTT đến kiểm tra nhà thuốc, sau khi kiểm tra không phát hiện lỗi gì, cán bộ QLTT nói trên bảng hiệu không ghi thời gian hoạt động và lập biên bản phạt 4 triệu đồng. Việc phạt “vô tội vạ” các nhà thuốc cùng với đoàn kiểm tra chỉ có vài ba cán bộ QLTT tổ chức “độc kiểm” gây khó khăn, đảo lộn trong hoạt động KD thuốc khiến không ít các chủ cửa hàng KD thuốc bất bình.

Quản lý thị trường cố tình vi phạm 2
Kế hoạch thanh tra trong lĩnh vực y tế năm 2012 của UBND tỉnh An Giang.

“ Xé rào” có chủ ý

Việc một số cán bộ QLTT trong tỉnh An Giang tự ý tổ chức kiểm tra chuyên môn hoạt động KD lĩnh vực dược là cố tình vi phạm Quyết định số 2271/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang ban hành ngày 10/12/2012 về “Kế hoạch thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất và các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”. Công văn nêu rõ: Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và định kỳ báo cáo UBND tỉnh tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch này. Theo BS. Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang: Ngay sau khi có công văn chỉ đạo từ UBND tỉnh An Giang, Sở Y tế An Giang đã lập kế hoạch chi tiết liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất KD thuốc và  các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh và gửi các sở ban ngành cơ quan chức năng để phối hợp thực hiện. Cụ thể trong lĩnh vực dược, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y - Dược, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn và phối hợp với Thanh tra Sở Tài chính, Chi cục QLTT, Công an tỉnh kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý giá thuốc và KD hàng giả tại các doanh nghiệp sản xuất, KD thuốc, cơ sở sản xuất thuốc Đông y, thuốc từ dược liệu và một số nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc Đông y và thuốc từ dược liệu. Và như vậy, việc một số cán bộ QLTT tự ý thanh kiểm tra hoạt động KD thuốc trên địa bàn tỉnh là cố tình phạm luật. Trong Thông tư số 20/2009/TT-BCT của Bộ Công Thương về “Quy định quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của lực lượng QLTT” nêu rõ: “Đối với các lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành mà pháp luật có quy định trình tự, thủ tục kiểm tra thì lực lượng QLTT thực hiện trình tự, thủ tục kiểm tra theo lĩnh vực chuyên ngành đó”. Như vậy, việc QLTT kiểm tra chuyên môn trong lĩnh vực KD dược (lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành) không tuân thủ quy trình kiểm tra là hành vi “xé rào” có chủ ý.

Ngày 13/3, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống trao đổi với TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế về vấn đề này, được biết: Theo quy định, QLTT là đối tượng có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra hoạt động liên quan đến y tế, song “vùng” hoạt động gắn với hàng giả, hàng kém chất lượng, nhãn mác... gắn với mảng thương mại nhiều hơn. Thanh tra, kiểm tra nội dung chuyên môn trong lĩnh vục y tế thì thuộc Sở Y tế tỉnh và các cơ quan chức năng y tế huyện phối hợp với QLTT khi có kế hoạch thanh, kiểm tra. Thanh tra phải tuân theo Luật Thanh tra, phải lên kế hoạch chi tiết nội dung thanh tra, đối tượng thanh tra, khu vực thanh tra, thời gian thanh tra (trừ trường hợp thanh tra đột xuất). Với lĩnh vực y tế, đoàn thanh tra liên ngành khi được tổ chức thì ngành y tế giữ vai trò chủ trì phối hợp cùng cơ quan chức năng khác trong đó có QLTT. Với sự vụ tại An Giang, ông Quang cho rằng, Sở Y tế An Giang cần tập hợp các ý kiến phản ánh từ cơ sở, báo cáo UBND tỉnh nhằm đưa ra chỉ đạo chung cho hoạt động thanh kiểm tra trong lĩnh vực y tế đạt hiệu quả.

Nhóm PV TS-CT


Liên quan đến vụ việc trên, ngày 13/3, Cục quản lý Dược (BYT)  có Công văn số 3602/QLD-PCD gửi Sở Y tế tỉnh An Giang: theo đó để đảm bảo ổn định cho hoạt động kinh doanh của các cơ sở hành nghề dược trên địa bàn và tránh việc kiểm tra chồng chéo giữa các cơ quan quản lý, Cục quản lý Dược đề nghị Sở Y tế tỉnh An Giang xác minh sự việc báo cáo tham mưu với UBND tỉnh An Giang chỉ đạo phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn (Sở Y tế, QLTT, Công an…) trong công tác thanh tra, kiểm tra về hành nghề y dược. Báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/3/2013 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH