DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quản lý chặt chẽ chất cấm, độc hại sử dụng trong chăn nuôi
Vĩnh Linh - 16:00 15/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có thể nói việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt ở nước ta đang ở mức báo động. Ở khắp mọi nơi, từ đồng bằng, thành thị đến miền núi cao ở đâu cũng diễn ra tình trạng người dân sử dụng chất cấm, chất độc hại để chăn nuôi, trồng trọt nên từ đó thực phẩm bẩn, độc hại cũng len lỏi, tìm đến được với người tiêu dùng ở mọi nơi, mọi lúc. Điều này thực sự đang gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, bất an rất lớn trong toàn xã hội.

Mặc dù, thời gian gần đây cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp, thể hiện quyết tâm trong ngăn chặn thực phẩm bẩn như tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nặng tay với các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt. Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm bẩn, sử dụng chất cấm không những không giảm mà ngày càng gia tăng hết sức nghiêm trọng.

Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng như gây bệnh nan y, hiểm nghèo cho con người, ở khía cạnh khác người tiêu dùng còn bị móc túi do mua phải thực phẩm không đúng chủng loại, chất lượng, số lượng như quảng cáo… Bên cạnh đó, thực phẩm bẩn còn gây ra tác hại tiêu cực đối với xã hội, ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước, nhất là các lĩnh vực du lịch, thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài vì thực phẩm bẩn tràn lan, quản lý không hiệu quả sẽ gây tâm lý lo ngại cho du khách, nhà đầu tư.

Vì vậy, biện pháp hữu hiệu hiện nay là các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ các loại chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt. Bởi vì, thông thường khi muốn sử dụng chất cấm người chăn nuôi, trồng trọt người dân sẽ phải tìm đến các cơ sở bán thức ăn chăn nuôi để mua các loại chất hóa chất này. Do đó, nếu cơ quan chức năng quản lý tốt cơ sở kinh doanh chất cấm như nắm được thông tin về cơ sở, nguồn gốc xuất xứ, số lượng hóa chất và theo dõi được quá trình mua bán, mục đích sử dụng của các loại chất cấm này sẽ dễ dàng biết được nó đang sử dụng làm gì, ai đã mua nó, sử dụng vào mục đích gì… Trường hợp có sự vi phạm như không giải thích được lý do mua bán, sử dụng quá mức thì cơ quan chức năng sẽ vào cuộc khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và nếu dư lượng chất độc, kháng sinh trong vật nuôi vượt quá ngưỡng quy định sẽ dễ dàng tiến hành xử lý cả người bán và người mua.

Như vậy, các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt sẽ được quản lý chặt chẽ, khoa học. Điều này góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, hạn chế tối đa tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt một cách tràn lan, tùy tiện, không kiểm soát được gây tác hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng như hiện nay./.

Vĩnh Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm