DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhu cầu dùng mỹ phẩm ngày càng tăng, có nên bãi bỏ chứng nhận CFS?
Dương Hải - 12:55 14/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 14/7, Vụ Pháp chế và Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Hội thảo về “Quản lý CFS mỹ phẩm trong bối cảnh hiện nay và đề xuất giải pháp” nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý liên quan đến Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) mỹ phẩm.

Hoạt động này nhằm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2020.

Bà Đinh Thị Thu Thuỷ - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của người dân ngày càng cao, các sản phẩm mỹ phẩm là thứ không thể thiếu của mỗi gia đình. Mỹ phẩm bao gồm chủ yếu các sản phẩm vệ sinh cá nhân thiết yếu phục vụ cho việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân hàng ngày như dầu gội, kem đánh răng, nước rửa tay...

Theo một số liệu thống kê cho thấy, gần đây số người sử dụng mỹ phẩm đã tăng lên 30%, trước nhu cầu sử dụng mỹ phẩm gia tăng thì số lượng mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam cũng gia tăng nhiều hơn.

Đại diện một số doanh nghiệp nêu đề xuất Bộ Y tế nghiên cứu xem xét ban hành quy định cắt giảm yêu cầu CFS trong quá trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu để thúc đẩy phát triển ngành mỹ phẩm. Triển khai công tác quản lý mạnh hơn theo hướng hậu kiểm để đảm bảo sản phẩm thực tế bán trên thị trường an toàn cho người sử dụng, tập trung hậu kiểm vào nhóm có thể gây mất an toàn cao hơn. Đồng thời, nghiêm khắc xử lý các vi phạm liên quan đến an toàn và chất lượng sản phẩm.

Hội thảo quản lý CFS mỹ phẩm trong bối cảnh hiện nay và đề xuất giải pháp sáng 14/7.

Đánh giá về một số tác động chính sách CFS với mỹ phẩm, bà Trần Thị Xuân Hằng - chuyên viên chính Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Mỗi nước có một mẫu CFS khác nhau, một số quốc gia không có thông tin nhà sản xuất mà chỉ có thông tin công ty chịu trách nhiệm đưa sản ra thị trường. Một số mẫu CFS không có tên, chữ ký cũng như dấu của cơ quan, tổ chức CFS. Quy định này là một bất cập hiện nay của các doanh nghiệp khi phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc xin cấp CFS để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam.

Phân tích việc bỏ quy định về yêu cầu CFS trong hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm và thực hiện kiểm soát chất lượng bằng hình thức hậu kiểm, bà Hằng cho biết nhà nước sẽ không phải bố trí nhân lực (tiền lương, thời gian) để kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ và tính pháp lý của CFS như hiện nay. Do loại bỏ yêu cầu giấy chứng nhận lưu hành tự do trong hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nên thủ tục hành chính về công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ đơn giản hơn và tiến hành nhanh hơn.

“Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian dành cho cấp CFS là 32.000- 315.000 tuần, chi phí mà các doanh nghiệp tiết kiệm được do không phải xin cấp CFS khoảng 96- 560 tỷ đồng/năm. Hơn nữa, do chi phí để nhập khẩu vào Việt Nam giảm thì người dân có khả năng tiếp cận sản phẩm với giá thành rẻ hơn và thời gian tiếp cận nhanh hơn”- bà Hằng nói.

Tuy nhiên, bà Hằng cũng cảnh báo việc không có giấy chứng nhận CFS có thể tăng nguy cơ mỹ phẩm nhập khẩu không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Do vậy, chuyên viên Vụ Pháp chế cũng dự đoán “khả năng sẽ phát sinh chi phí để khám chữa bệnh do sử dụng sản phẩm mỹ phẩm giả, kém chất lượng”.

Ngoài ra, việc bãi bỏ CFS trong hồ sơ công bố mỹ phẩm mà không có tài liệu nào chứng minh sản phẩm đó đã thông qua những phương pháp kiểm tra đánh giá của cơ quan chuyên môn tại nước xuất khẩu và đã được cho phép sản xuất, buôn bán và tiêu dùng tại đất nước đó sẽ rất khó bảo đảm chất lượng các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu...

ThS. Cao Đăng Vinh - Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp nêu ý kiến, việc rà soát cắt giảm các quy định liên quan hoạt động kinh doanh, trong đó có quy định liên quan đến CFS trong lĩnh vực quản lý nàh nước của Bộ Y tế cần ưu tiên để rà soát, kịp thời cắt giảm, đơn giản hoá ngay những quy định không hợp lý, đang là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Cải cách thủ tục liên quan đến CFS theo hướng triển khai có hiệu quả Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, thực hiện kết nối, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) là văn bản chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu hàng hóa để chứng nhận hàng hóa đó được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu. Với các quy định của pháp luật hiện nay, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, việc các doanh nghiệp xin cấp CFS và phải hợp pháp hóa các văn bản này để thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

Dương Hải

Tin liên quan
Coi chừng nổi mụn do mỹ phẩm
SKĐS - Dùng mỹ phẩm là để làm đẹp, nhưng nhiều khi mỹ phẩm lại trở thành tội đồ làm xấu làn da của bạn. Khi bạn dùng không đúng cách hoặc do dị ứng với mỹ phẩm sẽ gây mụn trên da.
Giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm
SKĐS - Theo phụ lục số 06-MP, ban hành kèm theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, có 3 kim loại nặng bị giới hạn trong mỹ phẩm là chì, thủy ngân, asen.
Giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm
SKĐS - Chúng ta có sức khỏe tốt nhờ vào việc hệ vi sinh vật trong cơ thể và trên làn da của chúng ta được cân bằng và khỏe mạnh. Và làn da của chúng ta đẹp cũng nhờ vào việc hệ vi sinh vật trên da được cân bằng và khỏe mạnh.
Điểm mặt các chất lợi và hại trong mỹ phẩm dưỡng da
SKĐS - Hầu hết các mỹ phẩm chăm sóc da đều có chung mục đích là cung cấp các dưỡng chất cần thiết, giúp da đủ sức sống hoặc phục hồi sau tổn thương, cải thiện làn da tươi trẻ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm