Quản lý bệnh phổi ở người mắc hội chứng Sjögren

05-02-2023 1:00 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bệnh phổi là biến chứng có thể nghiêm trọng nhưng chưa được chẩn đoán chính xác ở bệnh nhân mắc hội chứng Sjögren - Tổ chức thế giới về Hội chứng Sjögren khuyến nghị.

Quản lý bệnh phổi ở người mắc hội chứng Sjögren - Ảnh 1.

Hội chứng Sjögren, một rối loạn tự miễn dịch do rối loạn kéo dài chức năng của các tuyến ngoại tiết, ở nhiều nơi trong cơ thể.

Khoảng 16% bệnh nhân mắc hội chứng Sjögren cho thấy, bệnh lý liên quan đến phổi với tỷ lệ tử vong cao hơn và chất lượng cuộc sống thấp hơn so với các bệnh nhân Sjögren không bị các biến chứng liên quan tới phổi – theo thống kê của Tổ chức thế giới về Hội chứng Sjögren.

Hội chứng Sjögren, một rối loạn tự miễn dịch do rối loạn kéo dài chức năng của các tuyến ngoại tiết, ở nhiều nơi trong cơ thể. Đặc trưng của bệnh là khô mắt, khô miệng và khô niêm mạc ở một số nơi khác và thường phối hợp với một bệnh thấp, thông thường là viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, những bệnh lý phối hợp với hội chứng Sjögren còn có xơ gan ứ mật tiên phát, xơ cứng bì, viêm đa cơ, viêm tuyến giáp Hashimoto, viêm đa động, mạch vạ xơ phổi kẽ….

TS.BS. Nguyễn Thanh Tùng - Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt - BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP. HCM cho biết, hội chứng Sjögren là một bệnh lý kéo dài và thường không có khuynh hướng tự cải thiện, mặc dù các triệu chứng có thể được điều trị.

Theo TS.BS. Nguyễn Thanh Tùng, một số bệnh nhân gặp phải biến chứng của hội chứng Sjögren, như biến chứng về thị lực hay phổi, hoặc có một ít nguy cơ cao bị ung thư hạch bạch huyết (dạng non-Hodgkin lymphoma).

Khuyến cáo mới nhất của Tổ chức thế giới về Hội chứng Sjögren được đăng tải trên website chính thức của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ cho thấy, có khoảng 10% đến 20% bệnh nhân mắc hội chứng Sjögren có biểu hiện liên quan đến phổi với tỷ lệ tử vong cao hơn và chất lượng cuộc sống thấp hơn. Trong khi đó, có tới 65% bệnh nhân Sjögren không có hình ảnh phổi bất thường.

Do đó, Tổ chức thế giới về Hội chứng Sjögren đưa ra khuyến nghị cần thiết nâng cao nhận thức về việc đánh giá, theo dõi các biểu hiện ở phổi cho bệnh nhân. Cụ thể, các bác sĩ chuyên khoa phổi được khuyến khích xem xét khả năng mắc bệnh Sjögren ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi mà trước đó chưa được chẩn đoán là mắc bệnh Sjögren.

Các bác sĩ chuyên khoa phổi có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán Sjögren và đảm bảo rằng các biến chứng ngoài phổi của Sjögren được giải quyết bởi bác sĩ chuyên khoa thích hợp.

Vì sự liên quan đến phổi là phổ biến ở bệnh nhân mắc hội chứng Sjögren nên theo các chuyên gia y tế, việc chụp X-quang phổi cơ bản đối với bệnh nhân mắc hội chứng Sjögren nên được khuyến nghị. Bởi lẽ việc này có khả năng hỗ trợ xác định bệnh cận lâm sàng và so sánh bệnh trong tương lai khi các triệu chứng bệnh phát triển hoặc trong thời gian thực hiện bất kỳ can thiệp cụ thể nào đối với bệnh nhân mắc hội chứng Sjögren.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Sau Tết, ăn gì để giảm cân?


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH