Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc vẫn chưa sáng sủa

13-07-2013 14:30 | Quốc tế
google news

CHDCND Triều Tiên tối 11/7 đã hủy bỏ đề nghị tổ chức cuộc họp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc về vấn đề nối lại tuyến du lịch núi Geumgang và chương trình đoàn tụ gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

CHDCND Triều Tiên tối 11/7 đã hủy bỏ đề nghị tổ chức cuộc họp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc về vấn đề nối lại tuyến du lịch núi Geumgang và chương trình đoàn tụ gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng đã gửi fax với nội dung như trên với lý do nhằm tập trung giải quyết vấn đề mở cửa lại Khu công nghiệp liên Triều Kaesung. Do đó, cuộc họp cấp chuyên viên giữa Hội Chữ thập đỏ hai nước dự kiến diễn ra vào ngày 19/7 tới đã bị hủy và kỳ vọng nối lại chương trình đoàn tụ các gia định bị ly tán trong chiến tranh vốn bị gián đoạn sau năm 2010 lại trở nên mờ mịt. Đáp lại thông điệp này của CHDCND Triều Tiên, Seoul nhấn mạnh, Bình Nhưỡng cần đáp ứng yêu cầu tổ chức cuộc họp để giải quyết vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán do đây là vấn đề nhân đạo.

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc vẫn chưa sáng sủa 1CHDCND Triều Tiên bất ngờ hủy họp với Hàn Quốc.

Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng đề nghị tổ chức cuộc họp liên Triều nhằm thảo luận vấn đề nối lại tour du lịch núi Geumgang, CHDCND Triều Tiên vào ngày 17/7 và một cuộc họp khác về đoàn tụ gia đình bị ly tán vào ngày 19/7 tại khu nghỉ mát núi Geumgang hoặc thành phố Kaesung. Về phần mình, Hàn Quốc đã nhất trí bàn thảo vấn đề đoàn tụ gia đình bị ly tán nhưng yêu cầu tổ chức cuộc họp tại Bàn Môn Điếm. Tuy nhiên, Seoul tỏ ra không mặn mà về việc nhóm họp để bàn thảo vấn đề nối lại tour du lịch núi Geumgang vì cho rằng một khi Khu công nghiệp liên Triều được mở cửa lại suôn sẻ thì có thể sẽ tạo đà cho việc nối lại tuyến du lịch núi Geumgang.

Một số chuyên gia nhận định, thái độ cứng rắn bất ngờ của Bình Nhưỡng có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc họp cấp chuyên viên liên Triều nhằm thảo luận các biện pháp để Khu công nghiệp Kaesung không bị đóng cửa một lần nữa.

Trước đó, khoảng 70 doanh nhân, nhân viên trong lĩnh vực dệt may và đóng giày cùng 50 nhân viên cơ quan Chính phủ hôm 11/7 đã thăm Khu công nghiệp liên Triều Kaesung để kiểm tra tình trạng các cơ sở, thiết bị đặt tại đây, đồng thời tiến hành công tác ứng phó chống mưa lũ trong đợt mùa mưa năm nay. Hàn Quốc yêu cầu CHDCND Triều Tiên bày tỏ lập trường của mình một cách có trách nhiệm về những thiệt hại mà các công ty Hàn Quốc đặt nhà máy tại khu này phải gánh chịu và đảm bảo biện pháp để không lặp lại trường hợp tương tự trong tương lai. Seoul cũng nhấn mạnh nội dung đầu tiên cần được hai bên bàn thảo là vấn đề đưa thành phẩm và nguyên vật liệu thô ra khỏi khu này, nối lại đường dây liên lạc và truyền thông. Seoul cũng yêu cầu Bình Nhưỡng đảm bảo tình hình an toàn cho các doanh nhân để họ có thể kiểm tra tình trạng cơ sở và trang thiết bị tại khu công nghiệp.

Về phần mình, CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh vấn đề các doanh nghiệp cần kiểm tra tình trạng nhà máy tại khu công nghiệp này để đối phó với mùa mưa. Đoàn đại biểu CHDCND Triều Tiên cũng nhất trí cho rút thành phẩm khỏi khu công nghiệp nhưng để lại nguyên vật liệu thô do có thể được dùng khi Khu công nghiệp liên Triều hoạt động trở lại bình thường. Ngoài ra, Bình Nhưỡng nhấn mạnh nên cho phép những nhà máy nào có điều kiện thì khởi động lại trước.

 (Theo KBS)

Song Minh

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 12/7 cho biết, CHDCND Triều Tiên đang huy động lực lượng lớn quân đội và khí tài để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Hình ảnh thu được qua vệ tinh cho thấy, CHDCND Triều Tiên huy động khoảng 10.000 binh lính tham gia tập dượt ở sân bay Mirim (gần Thủ đô Bình Nhưỡng), hoạt động được cho là chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 27/7 tới. Nguồn tin trên cho biết, “các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tên lửa tầm ngắn Scud, tầm trung Nodong và tầm xa Musudan đều đã được đặt trên các bệ phóng di động. Nhiều khả năng tên lửa tầm xa KN-08 cũng sẽ xuất hiện”.

Tháng 2 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Lao động Triều Tiên đã công bố kế hoạch tổ chức duyệt binh, mít tinh và bắn pháo hoa chào mừng sự kiện này. Hiện giới chức quân sự Hàn Quốc đang tập trung theo dõi xem Bình Nhưỡng có “phô trương” thêm những loại tên lửa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong buổi lễ này hay không.

Trong lễ duyệt binh năm 2012 nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, chính quyền Bình Nhưỡng đã “giới thiệu” 880 vũ khí, khí tài và lần đầu tiên tên lửa tầm xa KN-08 được chính thức ra mắt cộng đồng quốc tế.


 


Ý kiến của bạn