Quan hệ tình dục từ năm 16 tuổi, cô gái mắc ung thư cổ tử cung khi mới 24 tuổi

07-01-2021 6:28 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - BSCKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của Khoa vừa thực hiện 1 ca phẫu thuật phức tạp nhưng cũng rất đặc biệt. Bởi, bệnh nhân ung thư cổ tử cung chỉ vừa tròn 24 tuổi, chưa có gia đình.

 

BS. Tiến cho rằng, có thể đây là ca ung thư cổ tử cung trẻ nhất tại Khoa Ngoại 1 từ trước đến nay ( trừ những bệnh nhân bị sarcom cổ tử cung có thẻ trẻ hơn 15 tuổi).

Theo BS. Tiến, đây là trường hợp khá đặc biệt, cô gái mới tròn 24 tuổi, chưa lập gia đình. Khi điều tra bệnh sử thì cô gái  khai đã quan hệ tình dục từ lúc 16 tuổi. Cô cũng cho biết, đã có lần đi tầm soát tại một bệnh viện phụ sản bác sĩ thông báo cô bị nhiễm virus HPV18 (Human Papilloma Virus - virus có nguy cơ cao gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung), nhưng vì công việc nên vài năm nay không đi khám. Chỉ đến khi bị ra máu sau khi quan hệ tình dục, cô mới đến bệnh viện khám  thì phát hiện ra mình Ung thư cổ tử cung. Sau đó, bệnh nhân chuyển qua BV Ung bướu.

“Vì bệnh nhân  chưa lập gia đình nên xin phẫu thuật bảo tồn tử cung để sinh đẻ. Đây là nhu cầu thiết yếu và  đương nhiên việc phẫu thuật như vậy không có vấn đề gì, bác sĩ sẵn sàng phương án tốt nhất cho bệnh nhân. Thế nhưng, thật đáng tiếc sau khi khám kỹ bệnh nhân lại không có chỉ định mổ bảo tồn vì sang thương cổ tử cung to(>2 cm ), nếu bảo tồn tử cung thì khả năng tái phát rất cao, thậm chí bệnh nhân chưa kịp sinh con có thế tái phát và di căn”, BS. Tiến nói.

Mặc dù không thể bảo tồn được cổ tử cung nhưng vẫn có thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống sau này ủa bệnh nhân, nhất là nếu có chồng thì đời sống sinh hoạt vợ chồng cũng se không gặp trở ngại. BS. Tiến cùng kíp bác sĩ Khoa Ngoại 1, đã tiến hành hàng loạt phẫu thuật mới như phẫu thuật nội soi Cắt tử cung tận gốc type C1( bảo tồn các dây thần kinh bàng quang trực tràng và nhất là cảm giác tình dục của âm đạo.

Đặc biệt hơn nữa các bác sĩ còn sử dụng kỹ thuật nối dài âm đạo giúp cho người phụ nữ trẻ này không còn mặc cảm khi quan hệ với người chồng mới và đương nhiên giữ lại 2 buồng trứng treo vào hố chậu hông thành bụng giúp bảo tồn tuyệt đối chức năng nội tiết và tránh tác động của tia xạ nếu cần xạ trị.

Sau gần 4 giờ phẫu thuật tỉ mỉ, chi tiết  ca bệnh thành công tốt đẹp.

BS.Tiến chia sẻ, với trào lưu quan hệ tình dục sớm và quan hệ nhiều đối tượng của giới trẻ bây giờ là nguồn lây nhiễm HPV cực lớn, lớn nhất là  lây những HPV có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung , ung thư âm đạo, âm hộ ở những bệnh nhân tuổi đời còn quá trẻ.

BSCKII. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh

Tất cả các phụ nữ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ bị nhiễm  HPV

Theo thống kê 99,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung có sự hiện diện của virut HPV. Vì vậy, việc nhiễm virut HPV được coi là yếu tố nguy ngơ cao dẫn đến căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

BS. Tiến cũng thông tin,  virus HPV có hơn100 týp, trong đó có khoảng 15 týp có khả năng gây ung thư gọi là týp “nguy cơ cao” và phổ biến nhất là các týp HPV 16 và HPV 18 gây ra hơn 70% trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn cầu, kế đến là týp 31 và 45.

HPV lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Ngay cả khi chỉ tiếp xúc ngoài da thì loại virut này cũng có thể bị lây nhiễm. Vì vậy, tất cả các phụ nữ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ bị nhiễm  HPV.

Hầu hết các trường hợp lây nhiễm  HPV đều không có biểu hiện cụ thể. Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị sau vài tháng xuất hiện.

Nếu nhiễm HPV týp có nguy cơ cao có thể tồn tại lâu dài làm biến đổi gen tế bào cổ tử cung một cách bất thường gây ra các tổn thương ở mức độ thấp và tăng dần dẫn đến ung thư. Quá trình này diễn ra âm thầm trong thời gian dài từ 10 đến 15 năm.

Ung thư cổ tử cung thường xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi 40-60, nhưng thường gặp nhất với những người 50-55 tuổi. Nhưng, mầm mống gây bệnh là virus HPV có thể đã âm thầm tồn tại trong cơ thể từ hàng chục năm trước đó.

Một số quốc gia ghi nhận căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa, do độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục của bé gái có sớm hơn 10 năm trước, dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ. Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với những người mới tuổi 20

“Nếu được phát hiện từ sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn tiền ung thư là 100%. Ở giai đoạn I, tỷ lệ đạt 85-90%, giảm dần đến giai đoạn II còn 50-75%, giai đoạn III chỉ 25-40% và dưới 15% người bệnh ở giai đoạn IV còn sống sau năm năm”, Bs Tiến chia sẻ.

Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung theo BS. Tiến thì Tiêm vắc xin phòng chống lây nhiễm của virus HPV là biện pháp hiệu quả. Tại Việt Nam, văcxin ngừa HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ năm 2007, có hiệu quả phòng tổn thương tiền ung thư cổ tử cung gây ra bởi 2 chủng HPV 16, 18. Bên cạnh đó, văcxin còn tác dụng phòng mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục (dương vật, âm đạo, âm hộ, hậu môn...)

Đối tượng tiêm vắc xin phòng ngừa HPV tốt nhất là những phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Những trường hợp phụ nữ dưới 40 tuổi và đã quan hệ tình dục và đã sinh con thì hiệu quả phòng ngừa của vắc xin bị ảnh hưởng đáng kể.

Không nên có quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên bởi đây là giai đoạn các cơ quan sinh dục đang phát triển và rất nhạy cảm. Do đó, việc quan hệ tình dục sớm sẽ đem đến nguy cơ cao dẫn đến việc lây nhiễm virut HPV.

Nên sử dụng bao cao su trong các lần quan hệ tình dục để giảm nguy cơ lây nhiễm virut HPV từ bạn tình. Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, không nên có nhiều bạn tình và thực hiện quan hệ tình dục không an toàn nhằm giảm nguy cơ nhiễm HPV.

Chị em phụ nữ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong các kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục. Khi có những biểu hiện bất thường cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Xây dựng lối sống lành mạnh là yếu tố quan trọng giúp chị em phụ nữ giảm nguy cơ lây nhiễm virut HPV - tác nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, chúng ta có thể tầm soát định kỳ nhằm phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm để tiêu diệt virut HPV sớm nhất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Việc phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung phải luôn được đặt lên hàng đầu. Chị em phụ nữ nên quan tâm đển những biểu hiện bất thường để không phải lo lắng về căn bệnh nguy hiểm này.


H.Nguyên (ghi)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH