Quan hệ tình dục ở phụ nữ mắc bệnh ung thư nên như thế nào?

02-10-2021 7:00 AM | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Đối với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là nữ giới nhu cầu này càng trở nên vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân coi đây là vấn đề nhạy cảm, riêng tư nên ngại trao đổi với bác sĩ điều trị.

Sau tiêm vaccine COVID-19 có kiêng quan hệ tình dục không?Sau tiêm vaccine COVID-19 có kiêng quan hệ tình dục không?

SKĐS - Nhiều người thắc mắc, sau tiêm vaccine COVID-19, quan hệ tình dục có ảnh hưởng gì không? Làm thế nào có thể tiếp tục tìm thấy “niềm vui” sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Quan hệ tình dục là nhu cầu tự nhiên của con người nhưng hiện nay, quan hệ tình dục ở người bệnh ung thư là vấn đề dường như chưa được quan tâm đúng mực. 

Không ít bệnh nhân và thậm chí ngay cả nhân viên y tế đều cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, riêng tư nên ngại trao đổi. Tuy nhiên, quan hệ tình dục đang là mối quan tâm lớn của không ít bệnh nhân và "đối tác" của bệnh nhân.

1. Những lo lắng của bệnh nhân nữ khi mắc ung thư

Điều băn khoăn đầu tiên của bệnh nhân ung thư là còn sống thêm được bao lâu và kế hoạch điều trị ra sao. Song, sau khi đã hiểu rõ về bệnh và hiệu quả điều trị, người bệnh sẽ đặt tiếp câu hỏi "Sẽ phải trở lại cuộc sống thường ngày như thế nào cùng với căn bệnh này?" hay thậm chí "Căn bệnh sẽ ảnh hưởng thế nào đối với sinh hoạt vợ chồng?"

Các bệnh nhân nữ khi điều trị ung thư thường phải đối mặt với nhiều vấn đề làm ảnh hưởng tới nhu cầu quan hệ tình dục. 

Có bệnh nhân cảm thấy tự ti về hình ảnh bản thân do thiếu đi một phần nào đó của cơ thể hoặc bị ám ảnh rằng họ không còn khả năng sinh con, số khác cảm thấy sợ vì bị đau mỗi khi quan hệ; phần còn lại bệnh nhân đều thấy giảm ham muốn.

2. Sinh hoạt giới tính và sinh hoạt tình dục

Quan hệ tình dục là khái niệm để chỉ những hành động giao cấu đơn thuần về mặt sinh lý, thể chất. Quan hệ tình dục bao hàm nghĩa rộng hơn, không chỉ là sinh hoạt tình dục mà còn bao hàm các khía cạnh về tinh thần, cảm xúc và xã hội liên quan tới giới tính của bệnh nhân. Nó được biểu hiện ở cách bệnh nhân tự chăm sóc, làm đẹp bản thân, cách "đối tác" chăm sóc, gần gũi bệnh nhân; cách bệnh nhân cởi mở trao đổi để được tư vấn về nhu cầu giới tính...

Quan hệ tình dục ở phụ nữ mắc bệnh ung thư - Ảnh 2.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân vẫn có thể quan hệ tình dục nếu có ham muốn và điều kiện sức khỏe cho phép.

3. Có thể quan hệ tình dục khi đang điều trị ung thư không?

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân vẫn có thể quan hệ tình dục nếu có ham muốn và điều kiện sức khỏe cho phép. Những bệnh nhân u não hoặc tủy sống thường không còn ham muốn tình dục do bị tổn thương các sợi thần kinh cảm giác và chi phối vận động cơ vùng đáy chậu.

Sau phẫu thuật hoặc trong khi xạ trị, hóa chất, bệnh nhân thường ngại gần gũi do đau, mệt mỏi, giảm ham muốn. Tuy nhiên, những hành động đơn giản như ôm, cầm tay, xoa bóp cũng có thể khiến họ cảm thấy được quan tâm và giải tỏa nỗi lo âu, đau đớn của bệnh tật.

Các bệnh nhân ung thư vùng chậu (tử cung - phần phụ, đại trực tràng hay ống hậu môn) khi đang điều trị nên hạn chế sinh hoạt tình dục do có thể gây đau, chảy máu và nhiễm khuẩn. Đặc biệt, các bệnh nhân này sau phẫu thuật sẽ cần thêm thời gian để liền vết mổ mới có thể sinh hoạt tình dục được.

Bệnh nhân ung thư khoang miệng cũng cần lưu ý hạn chế sinh hoạt bằng đường miệng khi đang điều trị.

Các bệnh nhân bị hạ bạch cầu và tiểu cầu do tác dụng phụ của xạ trị, hóa chất cần ngưng sinh hoạt tình dục qua đường âm đạo và hậu môn do làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và chảy máu.

4. Các lựa chọn thay thế cho quan hệ tình dục

Khi bị mắc bệnh ung thư, người bệnh vẫn có như cầu quan hệ tình dục cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về từng căn bệnh đang mắc để quan hệ tình dục an toàn.

Nếu người bệnh ung thư có một người bạn đời, có thể tập trung vào việc thể hiện tình cảm với nhau theo những cách khác bằng cách ở gần nhau, quan tâm, âu yếm…

Ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn quan hệ tình dục, đối tác vẫn có thể khơi dậy bạn và giúp bạn thích hoạt động tình dục. Điều quan trọng là phải đồng ý về những gì có thể chấp nhận được đối với mỗi người. Nói chuyện với nhau về những lo lắng và sợ hãi của bạn. Đừng ngại nói với nhau những gì bạn thích và không thích. Nói về tình dục có thể khó, nhưng nói về cảm xúc và những gì bạn muốn có thể khiến bạn yên tâm hơn.

Xem thêm video đang được quan tâm

HANH TRINH TRO VE P2 - SK_1080p


Bảo Hưng
Ý kiến của bạn