Quan hệ tình dục ở người bệnh suy tim

19-09-2020 3:47 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Tôi 60 tuổi, bị suy tim độ II, xin bác sĩ cho biết tôi có thể hoạt động tình dục ở một mức độ nào đó hay không?

Xin giấu tên

Tình dục không chỉ là việc giao hợp đơn thuần, mà là hoạt động liên quan trực tiếp đến nhịp tim và huyết áp. Nhưng việc sinh hoạt tình dục nhiều hoặc kiêng cữ quá mức đều không tốt cho bệnh nhân tim mạch. Người bệnh tim vẫn có thể sinh hoạt tình dục, nhưng cần giữ chế độ phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình để không dẫn đến những biến cố tim mạch đáng tiếc.

Nếu bình thường sinh hoạt tình dục không phải là gắng sức nặng nề thì sẽ không gây nguy hại gì. Với người có cân nặng trung bình 50kg, mức tiêu thụ ôxy cho hoạt động tình dục chỉ bằng 3-4 Met. Ở người suy tim độ II vẫn có thể thực hiện những hoạt động tiêu thụ ôxy tới 5 Met mà chưa thấy khó thở. Ở thời điểm cực khoái, mức tiêu thụ ôxy có cao hơn nhưng giai đoạn này chỉ diễn ra trong khoảng 30 giây. Vì vậy, bạn có thể sinh hoạt tình dục điều độ vừa sức.

Để tránh những biến cố tim mạch xảy ra trong khi “yêu”, những người mắc bệnh tim mạch và huyết áp cần có chế độ sinh hoạt phù hợp theo lời khuyên của bác sĩ. Bình thường, người bệnh không nên tự ý quyết định mức độ sinh hoạt tình dục của bản thân mà cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để làm các xét nghiệm, đo điện tim và nhờ sự tư vấn đúng đắn từ các bác sĩ và chuyên gia.

BS. Phạm Thị Nguyệt


Ý kiến của bạn