Quan hệ tình dục đồng tính, nếu không thể dừng hãy lựa chọn cách an toàn

05-08-2021 7:31 AM | Giới tính

SKĐS - Để đời sống tình dục của những người đồng tính trở nên lành mạnh hơn, bản thân những người đồng giới cần duy trì một quan hệ tình dục an toàn...

Quan hệ tình dục đồng giới cần an toàn

 Quan hệ tình dục đồng tính là nguyên nhân chính lây truyền HIV/AIDS ở Việt Nam, chiếm đến 60% trong tổng số trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện hàng năm.

Những con số báo động về quan hệ tình dục đồng tính

Trong một nghiên cứu về yếu tố nguy cơ của đồng tính nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đăng trên Tạp chí Y tế Công cộng BMC, 14,8% trong tổng số người tham gia phát hiện dương tính với HIV. 

Tỷ lệ mắc cao hơn ở lứa tuổi trên 25 so với dưới 25 tuổi. Hầu hết đều che giấu hành vi tình dục đồng giới (68%), trong số đó có 11% kết hôn theo yêu cầu của gia đình và để tránh bị cộng đồng kỳ thị. 

Quan hệ tình dục với cả nam và nữ chiếm 48%. Các yếu tố này đóng vai trò là cầu nối góp phần lây truyền HIV/AIDS cho phụ nữ. 

Báo cáo cũng cho thấy nguy cơ lây nhiễm HIV cao khi quan hệ tình dục bằng hậu môn, với 70% tổng số người có quan hệ tình dục bằng hậu môn và 85% trong số người nhiễm HIV có quan hệ tình dục đường hậu môn trong tháng trước. 

Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng khá cao ở người đồng tính nam (21%). Xác suất lây truyền HIV qua hậu môn theo một nghiên cứu khác gấp từ 16 đến 21 lần so với quan hệ tình dục qua âm đạo. 

Phụ nữ song tính luyến ái có quan hệ tình dục với cả nam và nữ thì có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với những phụ nữ chỉ có quan hệ với nam giới.

Quan hệ tình dục đồng tính có nguy cơ cao hơn với ung thư hậu môn và ung thư cổ tử cung

Vi rút HPV, một loại vi rút gây u nhú ở trên người, có nguy cơ gây ra ung thư hậu môn. HPV lây truyền qua da, màng nhầy và dịch cơ thể trong khi quan hệ tình dục. Người đồng tính nam quan hệ bằng hậu môn có nguy cơ nhiễm ung thư hậu môn cao hơn so với đàn ông bình thường. 

Đặc biệt, người nhiễm HIV có nguy cơ ung thư hậu môn cao gấp 28 lần so với người không bị nhiễm. HPV cũng gây ra nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới, và nữ đồng tính có thể có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với phụ nữ dị tính.

Để quan hệ tình dục đồng tính an toàn - Ảnh 2.

Quan hệ tình dục đồng tính có nguy cơ mắc bệnh cao. Ảnh: Honey Fangs.

Bệnh lậu

Một bệnh nguy hiểm nữa, bệnh lậu, lây tryền qua quan hệ tình dục thông thường, đường hậu môn hay đường miệng. Bệnh lậu có thể gây bệnh nam khoa, phụ khoa, viêm nhiễm sinh dục, gây vô sinh hiếm muộn. Nghiên cứu cho thấy rằng nam đồng tính có nguy cơ bị bệnh lậu ở họng cao gấp 3 lần so với nam dị tính.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai, cũng như bệnh lậu, lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài việc gây nhiễm trùng lở loét tại chỗ, xoắn khuẩn giang mai còn đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Nó có thể gây hại đến tất cả các bộ phận như tim mạch, gan và hệ thần kinh, hậu quả có thể dẫn đến bại liệt, tâm thần và tử vong. 

Trong một nghiên cứu (Hutchinson et al), 21% người có quan hệ đồng tính nam mắc bệnh giang mai và nguy cơ mắc bệnh giang mai ở đồng tính nam cao hơn nhiều so với đàn ông dị tính. Ngoài ra, đồng tính nam và người tiêm chích ma túy có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao.

Rối loạn tâm thần

Người đồng tính có nhiều nguy cơ rối loạn tâm thần. Nguy cơ rối loạn tâm thần ở người đồng tính cao hơn so với người dị tính, trong đó phụ nữ đồng tính có nguy cơ cao về rối loạn cảm xúc và lo âu quá độ. Người đồng tính thường ít có quan hệ lâu bền vì ít có cơ hội tìm thấy nửa kia của mình, đồng thời không có nhiều hỗ trợ về mặt xã hội cũng như luật pháp so với người dị tính. Kỳ thị, phân biệt đối xử là những yếu tố xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần đối với người đồng tính.

Nguy cơ tự tử ở người đồng tính nam cũng cao, hầu hết ở lứa tuổi dưới 25. Trong tổng số nam đồng tính thì đến 21% có ý định tự tử, 12% đã tìm cách tự tử một lần, và gần một nửa trong số này đã tự tử nhiều lần (Paul et al). Người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, và chưa rõ xu hướng tính dục (GLBN) có nguy cơ tự tử gấp 3,4 lần so với người bình thường.

"Một vợ một chồng, không sợ Sida"

Để đời sống tình dục của những người đồng tính trở nên lành mạnh hơn, bản thân những người đồng giới cần duy trì một quan hệ tình dục an toàn:

Hạn chế quan hệ nhiều bạn tình, và giữ mối quan hệ lâu dài với một bạn tình duy nhất. Điều này giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền đường tình dục. Quả đúng như người ta hay nói "một chồng một vợ, không sợ Sida". 

Rất nhiều người quan hệ tình dục không hề biết bạn tình bị nhiễm HIV, vì vậy, không nên quan hệ tình dục với người lạ, khi bạn chưa chắc chắn bạn tình có bị nhiễm HIV hay không. Nếu đã lỡ quan hệ không an toàn, nên gặp các bác sĩ chuyên gia tư vấn và làm xét nghiệm HIV.

Để quan hệ tình dục đồng tính an toàn - Ảnh 3.

Dùng bao cao su để phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Deon Black.

Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục ở đồng tính là dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su đúng phương pháp, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ quan miệng, cơ quan sinh dục, hậu môn.

Khi quan hệ đồng tính nam nên chú ý có thể sử dụng gel bôi trơn để giảm trầy xước. Chỉ nên quan hệ tình dục khi đã biết rõ về sức khỏe của bạn tình. Nên sử dụng gel bôi trơn gốc nước tốt hơn gel bôi trơn gốc dầu vì gel gốc dầu có thể phá hủy bao cao su gây hỏng bao cao su làm mất an toàn.

Tránh lạm dụng bia rượu và chất kích thích vì  khi dùng sẽ không kiểm soát được hành vi, dễ chấp nhận quan hệ tình dục không an toàn.

Nên tiêm phòng vắc-xin đối với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có vắc-xin phòng bệnh, như bệnh viêm gan B. Viêm gan B không điều trị có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan, nguy cơ gây tử vong cao. 

Ngoài ra, có thể chích ngừa vắc xin HPV để phòng ung thư hậu môn và ung thư cổ tử cung. Đừng ngần ngại liên hệ với các bác sĩ và các chuyên gia y tế nếu có bất cứ lo lắng, trầm cảm, rối loạn hay có bất cứ dấu hiệu sức khỏe bất thường nào xảy ra.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Lối sống lành mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Chí Thành
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH