DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quan hệ tình dục bằng miệng tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ ở nam giới
BS Thu Vân - 16:01 31/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng hút thuốc lá và có quan hệ tình dục bằng miệng với nhiều bạn tình có thể làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ ở nam giới do tiếp xúc với vi-rút u nhú ở người (HPV), còn được gọi là ung thư vùng đầu và cổ liên quan tới HPV.

Nguy cơ này thấp hơn ở nữ giới, những người không hút thuốc và những người có quan hệ tình dục bằng miệng với ít hơn 5 bạn tình trong suốt cuộc đời.

Một trong số các tác giả nghiên cứu, Amber D'Souza, Phó Giáo sư của Đại học Alberta cho biết: "Hầu hết mọi người đều có quan hệ tình dục bằng bằng miệng trong đời, và chúng tôi nhận thấy rằng nhiễm vi-rút HPV gây ung thư miệng hiếm gặp ở phụ nữ bất kể họ quan hệ bằng miệng với bao nhiêu bạn tình.

Ở những nam giới không hút thuốc, HPV gây ung thư vòm miệng hiếm gặp hơn ở những người có quan hệ tình dục bằng miệng với dưới 5 người, mặc dù nguy cơ nhiễm HPV tăng cùng với số bạn tình và hút thuốc. Có hơn 100 loại HPV khác nhau nhưng chỉ có một số loại được cho là gây ung thư, như HPV 16 hoặc 18 được cho là dễ gây ung thư cổ nhất và HPV 16 dễ gây ung thư miệng nhất.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 13.089 người ở độ tuổi từ 20-69 tham gia khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES), những người này được kiểm tra về nhiễm HPV đường miệng. Họ đã sử dụng số trường hợp ung thư vòm họng và tử vong để dự đoán nguy cơ ung thư vì nhiễm HPV miệng.

Họ đã điều tra tỷ lệ HPV gây ung thư được phát hiện trong nước xúc miệng và số trường hợp mắc mới ung thư biểu mô tế bào vòm miệng, loại phổ biến nhất của ung thư vòm họng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng phụ nữ có quan hệ tình dục bằng miệng với một hoặc không có quan hệ tình dục bằng miệng trong đời có tỷ lệ nhiễm các loại ung thư HPV miệng thấp nhất.

Tỷ lệ nhiễm bệnh tăng nhẹ lên 1,5% đối với phụ nữ có hai hoặc nhiều bạn tìnhquan hệ tình dục bằng miệng. Ở nam giới, nhóm có nguy cơ thấp nhất là những người có một hoặc không có bạn tình quan hệ tình dục bằng miệng trong đời, với tỷ lệ nhiễm HPV miệng là 1,5%.

Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ hiện mắc cao nhất là 15% ở những nam giới hút thuốc và có từ trên 5 bạn tình quan hệ tình dục bằng miệng trong đời.

BS Thu Vân

(Theo Indianexpress)

Tin chân bài
2.500 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung mỗi năm tại Việt Nam
SKĐS - Theo các bác sĩ, tuy là bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao nhưng ung thư cổ tử cung (UTCTC) hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm nhờ các kỹ thuật tiên tiến hiện nay – trong đó có kỹ thuật soi, đốt cổ tử cung.
1,2 triệu ca ung thư vú mỗi năm, hãy tầm soát ngay khi sang tuổi 40
SKĐS - Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân Ung thư - Ngày mai tươi sáng triển khai chương trình sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ trên 40 tuổi.
5 dấu hiệu giúp tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng
SKĐS - Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi…. Đừng nghĩ là chuyện xoàng. Theo PGS.BS. Hoàng Công Đắc, đó là một trong những dấu hiệu sớm nghi ngờ đến bệnh ung thư đại trực tràng.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà nhiều người bỏ qua
SKĐS - Phát hiện sớm ung thư sẽ giúp điều trị hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà bạn không nên phớt lờ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm