Quan hệ ấm dần, Hàn Quốc phá bỏ rào chống xe Triều Tiên

Suckhoedoisong.vn - Các hàng rào chống xe tăng được xây dựng ở khu vực tiền tuyến để ngăn chặn lực lượng công binh Triều Tiên hành quân xuống phía Nam bán đảo trong một cuộc chiến có thể xảy ra đã được gỡ bỏ với tốc độ nhanh chóng, Báo Chosun Ilbo đưa tin hôm 10-10.

Có 9 hàng rào đã được dỡ bỏ từ năm 2013 đến 2017, tỷ lệ trung bình hàng năm 1,8 hàng rào, nghị sĩ Đảng Dân chủ Lee Jong-myeong hôm 10-10 công bố số liệu thống kê từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Hàn Quốc. Nhưng chỉ tính riêng năm nay, 13 hàng rào được tháo bỏ hoặc di rời, tăng gấp bảy lần hàng năm, ông Lee cho biết.

Hàn Quốc đã, đang cho phá hủy hàng rào chắn bằng bê tông chống xe tăng


Các hàng rào chống xe tăng  của Hàn Quốc thường là cấu trúc bê tông được xây dựng trên đường sẽ cho nổ tung cùng thuốc nổ để “cầm chân” quân đội đối phương tiến xuống phía Nam, Báo Chosun Ilbo đưa tin.

Quân đội Hàn Quốc cũng phá hủy các hàng rào gây nguy hiểm cho an toàn giao thông theo khiếu nại của người dân. Trong khi đó, tất các thiết bị giám sát của Quân đội ở khu vực tiền tuyến sẽ ngưng hoạt động sau một thỏa thuận quân sự liên Triều được ký tháng trước sẽ có hiệu lực vào ngày 1-11, theo nghị sĩ Đảng Mirae, Kim Joong-ro. Ông cho biết thỏa thuận sẽ chấm dứt hoạt động của các đơn vị pháo binh, phòng không và tình báo.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên trên đường phố Bình Nhưỡng trong một chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên gần đây.


Vào tháng 9, hai miền Triều Tiên thiết lập một vùng “cấm bay” đối với máy bay không người lái trong khu vực rộng 10 km ở phía Tây tiền tuyến và khu vực rộng 15 km ở phía Đông tiền tuyến.

Trước đó vào ngày 5-10, phát biểu tại buổi lễ trọng trước hàng trăm đồng bào đang sinh sống, làm việc khắp nơi trên thế giới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh hai miền Triều Tiên sẽ vượt qua sự phân chia quốc gia và cùng nhau hướng đến hòa bình.

“Tôi mong ước miền Nam và miền Bắc sẽ trở nên một trong nền hòa bình lâu dài. Tôi mong ước cho quý vị và thế hệ con cháu của quý vị sẽ đi thăm khắp miền tổ quốc bằng xe khách và tàu hỏa. Tôi mong ước bán đảo Triều Tiên của chúng ta sẽ thịnh vượng so với toàn thế giới,” ông Moon phát biểu tại sự kiện được tổ chức trong một khách sạn ở phía Nam Seoul.

Phạm Hoa

(Theo Chosun Illbo)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT