Quân đội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả

09-04-2021 15:41 | Thời sự

SKĐS - Quân đội tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tích cực, hiệu quả - là một trong những kết quả nổi bật, được nhấn mạnh tại buổi họp báo quý 1 năm 2021 do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 9/4, tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, Bộ Quốc phòng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngăn chặn dịch xâm nhập vào cơ quan đơn vị. Tăng cường chỉ đạo quản lý, thực hiện công tác cách ly tại các điểm cách ly tập trung, đặc biệt tại tỉnh Hải Dương trong giai đoạn dịch bùng phát trong cộng đồng.

Quang cảnh buổi họp báo.

Cụ thể, lực lượng quân đội đã triển khai 175 điểm cách ly cho 191.363 công dân; hiện còn 55 điểm cách ly cho hơn 4.000 công dân nhập cảnh, các đối tượng nguy cơ trong cộng đồng, không để lây chéo trong khu vực cách ly; truy vết, cách ly, xét nghiệm kịp thời các trường hợp có liên quan các ổ dịch tại 13 tỉnh, thành phố.

Lực lượng biên phòng tăng cường các điểm chốt, kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở tuyến biên giới; ngăn chặn nhập cảnh trái phép không để dịch lây lan qua biên giới. Điều động hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sĩ từ các học viện, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường cho các tuyến biên giới; duy trì quân số làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại 1.613 tổ, chốt, với hơn 10.000 người tham gia.

Với các sự kiện của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhiệm vụ tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị quân đội cũng đã tổ chức bảo đảm chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, quân đội đã tích cực nghiên cứu, sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm COVID-19; chủ động nghiên cứu vắc-xin Nano Covax phòng COVID-19, hiện đang trong thử nghiệm giai đoạn 2 (giai đoạn xác định tiêu chuẩn), chuẩn bị sang giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng); triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong toàn quân ở 4 đơn vị (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân đoàn 1, Binh đoàn 11, Bệnh viện Quân y 175)...

Thông tin tại buổi họp báo cho biết, chương trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh cũng được thực hiện có hiệu quả; đã triển khai các dự án điều tra, khảo sát, rà phá bom mìn tại các địa phương trong cả nước; thực hiện tốt hoạt động đối ngoại quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn.

Giai đoạn 2010-2020, đã khảo sát, rà phá bom mìn, vật nổ được 485.240 ha với tổng giá trị khoảng 12.614 tỉ đồng.

Giai đoạn 2021-2025, sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã  hội, đạt khối lượng khoảng 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng.

Buổi họp báo cũng cung cấp thông tin trong quý 1 về kết quả tích cực trong hoạt động của toàn quân thời gian vừa qua…


ĐV
Ý kiến của bạn