Quân dân y giúp y tế Lào

28-05-2011 7:56 PM | Tin nóng y tế

Sau buổi lễ phát động Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011 của tỉnh Thừa Thiên Huế được tổ chức tại huyện vùng cao, biên giới A Lưới. Đoàn công tác y tế quân dân y kết hợp của tỉnh và huyện gồm hơn 30 bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên...

Sau buổi lễ phát động Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011 của tỉnh Thừa Thiên Huế được tổ chức tại huyện vùng cao, biên giới A Lưới. Đoàn công tác y tế quân dân y kết hợp của tỉnh và huyện gồm hơn 30 bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên... thuộc các đơn vị Trung tâm Phòng chống sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Bệnh viện mắt, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung tâm y tế huyện, Ban Quân y bộ đội biên phòng tỉnh; Chỉ huy trưởng, quân y và bộ đội vận động quần chúng Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, Đồn biên phòng 629, báo Thừa Thiên Huế... đã triển khai đợt công tác tại vùng biên giới Việt - Lào để khám chữa bệnh, cấp thuốc điều trị, màn chống muỗi, tẩm màn ngủ bằng hóa chất diệt muỗi miễn phí, tặng quà... cho 89 hộ gia đình với 475 người dân Lào ở bản K’Lô, bản I Reo, huyện K’Lưm, tỉnh Sê Kông với tinh thần hữu nghị, giúp bạn chính là giúp mình. Đoàn công tác đã thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như khám bệnh, xét nghiệm máu phát hiện ký sinh trùng sốt rét, các bệnh về mắt, bệnh ngoài da, các bệnh đa khoa khác cho hơn 300 người, cấp thuốc điều trị cho 185 người dân bản, đạt tỷ lệ hơn 63%; phun thuốc diệt muỗi truyền bệnh chung quanh khu vực dân cư, hướng dẫn cách xử lý nước bằng chloramin B, cấp các bình xịt muỗi cho các hộ gia đình. Ngoài ra, đã cấp bổ sung 150 màn ngủ loại vải tuyn đôi mới, đồng thời tẩm hóa chất Fendona 10SC diệt muỗi vào màn ngủ để bảo vệ, phòng bệnh sốt rét cho 89 hộ gia đình và lực lượng bảo vệ an ninh ở đồn biên phòng cửa khẩu của nước bạn Lào. Hội cựu chiến binh, công đoàn, đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ của Sở y tế đã hỗ trợ 90 phần quà cho các hộ gia đình nghèo, mỗi suất quà có trị giá 100.000 đồng. Đoàn thanh niên của Trung tâm y tế huyện cũng tham gia tặng 4 thùng áo quần, 25 phần quà cho trẻ em ở bản K’Lô và bản Ireo.
 
 Lãnh đạo Sở Y tế và Bộ đội Biên phòng trao quà tặng cho trẻ em Lào.
Quân y Bộ đội Biên phòng tẩm hóa chất và cấp phát màn ngủ PCSR cho dân bản tại Lào.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2011 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ đạo phát động là “Đạt được thành tích và hiệu quả” hay “Đạt được nhiều tiến bộ và thành công” (achieving progress and impact) để tất cả các quốc gia trên thế giới và các địa phương trong mỗi quốc gia nghiêm túc đánh giá lại thực trạng tình hình, rút ra các bài học kinh nghiệm, khắc phục các nhược điểm tồn tại, những khó khăn về tổ chức, chuyên môn kỹ thuật và xã hội để đẩy mạnh nhiệm vụ công tác. Thành tích và hiệu quả, tiến bộ và thành công là những tiêu chí mà WHO mong muốn gửi đến các quốc gia trên thế giới cùng nỗ lực, cố gắng để đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt rét một cách tích cực nhằm tiến tới loại trừ bệnh sốt rét ra khỏi cộng đồng trong một tương lai gần; bệnh sốt rét không còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của người dân, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao sống trong các vùng sốt rét lưu hành, vùng cao, miền núi, biên giới và đồng bào các dân tộc thiểu số.

Hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ phát động tại huyện trọng điểm vùng cao, biên giới A Lưới. Sau lễ phát động, tỉnh và huyện đa triển khai các hoạt động y tế giúp người dân ở bản K’Lô, bản I Reo, huyện K’Lưm, tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào. Các huyện, thị xã, thành phố còn lại cũng đồng loạt thực hiện lễ phát động trên địa bàn.

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH