Quấn cỏ nhựa quanh trụ điện để xóa quảng cáo rao vặt, chuyên gia nói gì?

22-09-2023 4:21 PM | Xã hội

SKĐS - Vấn nạn quảng cáo, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị, nhưng việc quấn cỏ nhựa quanh trụ điện không phải là giải pháp bền vững lâu dài, theo chuyên gia.

Hoàn thiện quy định về trách nhiệm của nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia quảng cáo thực phẩmHoàn thiện quy định về trách nhiệm của nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia quảng cáo thực phẩm

SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp BCĐ liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).

Chặn nạn quảng cáo vặt

Mấy ngày qua, nhiều người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy nhiều cột điện trên các tuyến đường Q.5 (TP.HCM) được ốp cỏ nhựa xung quanh. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền trong việc gìn giữ trật tự, mỹ quan đô thị.

Dán quảng cáo, rao vặt xuất hiện ở TP HCM nhiều năm qua, chính quyền đưa ra nhiều biện pháp, song không thể xóa hết. Hồi tháng 5, Công an thành phố kêu gọi người dân dẹp tình trạng này. Nhiều quận, huyện đưa lực lượng tẩy xoá các quảng cáo, rao vặt trên cột điện, tường toà nhà. Công an TP HCM đã bắt nhiều người dán quảng cáo cho tín dụng đen, buộc cạo xoá tại nơi vi phạm.

Quấn cỏ nhựa quanh trụ điện để xóa quảng cáo rao vặt, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Cột điện được quấn cỏ nhựa chống quảng cáo rao vặt nhưng vẫn bị dán đè lên.

Tuy nhiên, nỗ lực này cũng đang gặp nhiều thách thức khi vừa ốp cỏ cột điện xong, 'quảng cáo bẩn' ngay lập tức được dán chồng lên thảm cỏ. Lớp cỏ nhựa cao 2,5 m được quấn cố định quanh thân trụ, vượt quá chiều cao đầu người để ngăn không cho dán quảng cáo, rao vặt, bôi bẩn mỹ quan. Mỗi thảm cỏ được ốp ở trụ điện hay cột đèn có giá 130.000 - 150.000 đồng, từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đến nay các phường của quận 5 ốp thảm cỏ cho hơn 490 cột điện, gần 1.300 cột đèn chiếu sáng. Tổng kinh phí lắp cỏ nhựa gần 300 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Dự kiến đến năm 2024, tất cả trụ điện, đèn trên địa bàn quận được phủ cỏ nhựa. Tuy nhiên việc này tạo nhiều ý kiến trái chiều về độ an toàn do cỏ nhựa dễ bắt lửa khi xảy ra sự cố chập điện.

Hiện địa phương chưa ghi nhận sự cố cháy, rò rỉ điện liên quan quấn cỏ nhựa ở trụ điện. Sắp tới quận tổng rà soát đưa ra quy chuẩn chung như dùng loại cỏ gì, cách quấn như thế nào đảm bảo mỹ quan, an toàn. Cỏ nhựa quấn quanh trụ bêtông không ảnh hưởng kết cấu hay an toàn điện.

Việc quấn cỏ nhựa có ảnh hưởng gì đến an toàn điện hay không, PGS.TS Nguyễn Hùng, chuyên gia kỹ thuật điện, cho hay trụ đèn chiếu sáng cao 12-15 m, có dây điện luồn bên trong, đảm bảo cách điện với thân trụ nên lớp cỏ nhựa đọng nước không gây nhiễm điện. Ngoài ra, trụ đèn chiếu sáng có thiết kế tự động ngắt khi rò rỉ điện.

Tuy vậy địa phương cần lường trước tình huống khách quan như người dân đổ rác quanh gốc, vứt tàn thuốc đang cháy lan ra lớp cỏ ảnh hưởng kết cấu trụ. Ngoài ra với trụ điện bằng bêtông đấu nối nhiều đường dây hạ thế, cáp viễn thông dễ chập điện tạo ra tia lửa rơi xuống gây cháy cỏ nhựa.

Giải pháp bền vững là xử phạt thật nặng

Nói về rủi ro khi quấn cỏ nhựa, TS vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết nhựa là vật liệu dễ bắt lửa, dễ bám bụi bẩn, do đó có thể trở thành nơi tích tụ bụi đường và rủi ro khi có nguồn lửa gần đó. Về thẩm mĩ, việc cuốn quanh cột điện bằng cỏ nhựa khá rối rắm, trong khi vừa quấn xong thì đã xuất hiện quảng cáo dán đè lên.

Giải pháp hữu hiệu nhất mà ai cũng thấy, trừ chính quyền, đó là phạt thật nặng các chủ nhân của các loại quảng cáo rao vặt này. Với người đi dán thuê, nếu bắt được sẽ phải tự tay xóa sạch các quảng cáo vừa dán cũng như những quảng cáo liên quan. Việc quấn cỏ nhựa vừa tốn tiền, vừa làm xấu mĩ quan đường phố lại không chấm dứt được tình trạng quảng cáo, rao vặt.

"Các biện pháp như dùng sơn chống dính hay bọc lại cột điện… đều rất tốn kém mà không thể duy trì lâu dài được. Cách tốt hơn cả vẫn là cần có các chế tài xử phạt thật nghiêm, nhất là khi hiện nay các số điện thoại đều gắn với chính chủ. Việc khóa sim, thậm chí là xử phạt hành chính… sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng quảng cáo rao vặt tràn lan hiện nay", TS Nguyễn Văn Khải cho biết.

Theo các chuyên gia về đô thị, cần phải giám sát xử lý nghiêm vi phạm quảng cáo để tạo mỹ quan đô thị, đồng thời giáo dục về văn hóa thẩm mỹ quảng cáo. Cần thiết có thể mạnh tay như trước đây chúng ta đã làm là cắt thuê bao điện thoại doanh nghiệp đăng quảng cáo rác.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra Quyết định số 356/QĐ-STTTT ban hành "Quy trình xử lý đối với tổ chức, cá nhân dùng số điện thoại, số dịch vụ tin nhắn ngắn thực hiện cuộc gọi rác, nhắn tin rác và quảng cáo sai quy định" trên địa bàn thành phố, có hiệu lực thi hành từ ngày 9/12/2022. Theo Quyết định số 356, rao vặt sai quy định sẽ bị tạm ngừng cung cấp dịch vụ; khôi phục hoạt động đối với các số điện thoại sau khi chấp hành xử lý vi phạm.

Cụ thể, trong thời hạn 1 năm kể từ khi vi phạm lần đầu, chủ thuê bao nếu tiếp tục có hành vi vi phạm sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nhiều tài sản bị thiêu rụi trong vụ cháy xưởng sản xuất biển quảng cáo ở TP.HCMNhiều tài sản bị thiêu rụi trong vụ cháy xưởng sản xuất biển quảng cáo ở TP.HCM

SKĐS - Mới đây, một nhà xưởng chuyên sản xuất biển quảng cáo rộng hàng trăm mét vuông ở P.Linh Đông, TP.Thủ Đức bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt làm nhiều tài sản bị thiêu rụi. Rất may không có người thiệt mạng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đòi bà Phương Hằng bồi thường 2,3 tỷ, luật sư đại diện lỡ gọi sai tên |SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn