Hà Nội

Quan chức chính quyền Obama lây cúm cho gia đình

01-05-2009 11:13 AM | Quốc tế

Một quan chức chính phủ Mỹ, từng đến Mexico cùng Tổng thống Barack Obama, có các triệu chứng giống như cúm và lây cho gia đình.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu rằng dịch cúm lợn là "tình hình nghiêm trọng" ở Mỹ và cần có "sự cảnh giác cao độ nhất", sau khi một người đã chết vì cúm ở Texas. Ảnh: AFP.

Một quan chức chính phủ Mỹ, từng đến Mexico cùng Tổng thống Barack Obama, có các triệu chứng giống như cúm và lây cho gia đình.

Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đang kiểm tra các mẫu bệnh phẩm của gia đình quan chức này, để xem họ có nhiễm virus cúm lợn H1N1 - sát thủ bị tình nghi đã lấy đi sinh mạng của 176 người ở Mexico và một ở Mỹ - hay không.

"Bốn người (trong gia đình quan chức trên) đều có các biểu hiện cúm ở thể nhẹ, và cả bốn đều đã hồi phục", phát ngôn viên Nhà Trắng Roberrt Gibss cho hay.

Quan chức trên làm việc cho Bộ trưởng Năng lượng Mỹ và đã bị sốt trong chuyến công cán hồi tháng 4. Hiện chưa rõ ông có bị nhiễm cúm lợn hay không.

Các quan chức y tế bang Maryland đang xét nghiệm các thành viên gia đình này. "Hôm 28/4, vợ, con và cháu của quan chức đó đã xét nghiệm. Họ có kết quả dương tính với cúm A. Loại virus nào chưa xác định được", Gibbs nói.

Bản thân vị quan chức cho kết quả âm tính, có lẽ bởi vì khoảng thời gian từ lúc có biểu hiện bệnh đến nay đã quá dài. Nhà Trắng cho biết Bộ trưởng Năng lượng không có biểu hiện bệnh.

Tổng thống Obama, cùng tham gia một bữa tối ở Mexico City với quan chức nói trên, không hề có biểu hiện triệu chứng nào và các bác sĩ "thấy không cần thiết phải tiến hành xét nghiệm" đối với ông, Gibss thông báo.
 
Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn