Quận 3, TP.HCM diễn tập sẵn sàng cho kỳ bầu cử đặc biệt

21-05-2021 1:17 PM | Thời sự

SKĐS - Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ bầu cử Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Ủy ban nhân dân, Phòng y tế, Trung tâm y tế Q. 3 đã tổ chức buổi diễn tập về xử lý tình huống phòng chống dịch COVID-19 trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn.

Toàn bộ cử tri sẽ phải khai báo y tế, được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và sàng lọc nhanh.

Buổi diễn tập được thực hiện tại khu vực bỏ phiếu 34, địa chỉ số 39 Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, Q. 3, buổi diễn tập được diễn ra với tình huống giả định xử lý phát hiện trường hợp 01 cử tri có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt 38,5 độ C, nghi ngờ mắc COVID-19 khi đang tham gia bầu cử. Tại buổi diễn tập, lực lượng y tế được bố trí tại tất cả các điểm bỏ phiếu, giám sát và yêu cầu người tham gia tổ chức bầu cử và đi bầu cử thực hiện quy định 5K. Các cử tri phải khai báo y tế, toàn bộ cử tri được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và sàng lọc nhanh nhằm phát hiện các biểu hiện sốt, ho, khó thở để xử lý kịp thời.

Buổi diễn tập giúp các cán bộ, nhân viên tham gia tổ bầu cử trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có khả năng hướng dẫn cử tri đi bầu thực hiện tốt các quy định phòng dịch ngay từ cổng ra vào trong suốt quá trình bầu cử; bao gồm phân luồng cử tri, bảo đảm khoảng cách, sát khuẩn tay trước và sau khi viết, bỏ phiếu bầu, hướng dẫn cách di chuyển, ... Đặc biệt giúp nâng cao khả năng xử lý tình huống của cán bộ, nhân viên tham gia tổ bầu cử khi phát hiện những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 tại điểm bầu cử.

Sau tình huống diễn tập, đại diện Phòng Nghiệp vụ y– Sở Y tế TP.HCM đã ghi nhận sự quan tâm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử tại Q. 3. Theo đó, để công tác phòng dịch diễn ra an toàn, cần lưu ý hơn trong việc hướng dẫn cử tri luân phiên vào các buồng bỏ phiếu để giảm nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, bình sát khuẩn tay nên được bố trí ở những nơi phù hợp để cử tri có thể tiếp cận. Khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại điểm bầu cử, đội phản ứng nhanh cần chuyển ngay ca này đến khu cách ly nhằm đảm bảo buổi bầu cử tiếp tục diễn ra an toàn theo đúng kế hoạch.

BS. Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) lưu ý, người giám sát trong đội phản ứng nhanh phải nên đi sau ca nghi nhiễm để quan sát, đảm bảo phòng tránh nguy cơ lây nhiễm xảy ra.

Bác sĩ Tâm cũng cho biết thêm, hiện nay, HCDC hoàn tất các phương án phòng, chống dịch bệnh trong bầu cử tại các điểm bầu cử trong trạng thái bình thường, trong khu cách ly và trong khu vực phong tỏa như quy trình phòng vệ cá nhân, tổ chức xử lý phiếu. Bảo đảm cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được diễn ra an toàn, hiệu quả.


Phúc Võ
Ý kiến của bạn