Quá trình tiêu hóa liên quan đến sự phân hủy thức ăn như thế nào?

15-01-2020 14:00 | Đời sống
google news

SKĐS - Tiêu hóa là sự phân hủy phân tử thức ăn không hòa tan lớn thành phân tử thức ăn tan trong nước nhỏ để có thể được hấp thu vào huyết tương. Trong cơ quan nhất định, các chất nhỏ được hấp thu qua ruột non vào hệ tuần hoàn.

Tiêu hóa là một hình thức trao đổi chất, thường được chia thành hai quá trình dựa trên cách thức chia nhỏ thức ăn: tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học. Giai đoạn tiêu hóa cơ học đề cập đến sự phá vỡ vật lý phần lớn thức ăn thành miếng nhỏ mà sau đó có thể được enzyme tiêu hóa phân giải. Trong quá trình tiêu hóa hóa học, enzym phá vỡ thức ăn thành các phân tử nhỏ mà cơ thể có thể hấp thu.

Ảnh minh hoạ

Trong hệ tiêu hóa của người, thức ăn đi vào miệng và việc tiêu hóa cơ học của thực phẩm bắt đầu bằng hành động nhai và hỗ trợ làm ướt của nước bọt. Nước bọt do tuyến nước bọt tiết ra, có chứa alpha-amylase, một loại enzyme khởi động quá trình tiêu hóa tinh bột trong thực phẩm; nước bọt đồng thời chứa chất nhầy để bôi trơn thực phẩm và hydrocacbonat để cung cấp các điều kiện lý tưởng của kiềm cho phép amylase làm việc. Sau khi trải qua quá trình nhai và tiêu hóa tinh bột, thức ăn sẽ chuyển thành dạng bột nhuyễn tròn được gọi là một bolus. Nó sẽ đi xuống theo thực quản tới dạ dày do áp lực nhu động. Dịch vị trong thực quản bắt đầu quá trình tiêu hóa protein. Dịch vị chủ yếu bao gồm axit clohydric và pepsin. Vì hai hóa chất này có thể gây tổn hại cho thành dạ dày, chất nhầy được dạ dày tiết ra có tác dụng như một lá chắn chống lại các tác hại của các hóa chất trên. Đồng thời với việc tiêu hóa protein, việc trộn cơ học xảy ra nhờ nhu động, đó là những làn sóng co thắt cơ bắp di chuyển dọc theo thành dạ dày. Điều này cho phép đa số thực phẩm tiếp tục đượctrộn lẫn với các enzyme tiêu hóa.

Nhằm mục đích hỗ trợ tiêu hóa; giúp trẻ em hay ăn chóng lớn, người suy nhược mau bình phục – cốm ăn ngonđã ra đời. Cốm được bào chế từ các dược liệu có tác dụng bổ trợ và chữa bệnh đường tiêu hóa truyền thống theo YHCT nước ta; hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon, giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, góp phần cải thiện sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe OBH Cốm Ăn Ngon  “Giúp ăn ngon miệng hơn – Hấp thu tốt hơn”

Với thành phần gồm các thảo dược quý, thực phẩm bảo vệ sức khỏe OBH Cốm Ăn Ngon là sản phẩm sử dụng thích hợp cho người:

- Tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa, Ăn không hấp thu.

- Đề kháng yếu, hay ốm vặt

- Có dấu hiệu suy dinh dưỡng và đi ngoài phân sống

>>> XEM THÊM: Thông tin về sản phẩm tại https://obh.vn/tin-tuc-cate-103

Số GPQC: 02555/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn