Hà Nội

Quá trình tiếp nhận, thăm khám bệnh nhân COVID - 19 tại Bệnh viện Hồng Ngọc

10-03-2020 11:38 AM | Thời sự

SKĐS - Trước các thông tin không chính thống, sai sự thật đang được chia sẻ trên mạng về việc bác sĩ khi thăm khám không đeo găng tay và khẩu trang, gây hoang mang dư luận, Bệnh viện Hồng Ngọc đã cung cấp hình ảnh ghi lại quá trình thăm khám của bệnh nhân N.H.N, nhằm đưa thêm thông tin cho người dân.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh nhân N.H.N (ca dương tính COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam) ngay sau khi tới đã được hướng dẫn tới khu khám cách ly, được bố trí tách biệt tại tầng 1 của Bệnh viện. Tuy nhiên, thực tế, thời điểm đó, bệnh nhân không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về lịch trình di chuyển, nên việc thăm khám lâm sàng không đủ căn cứ để loại trừ khả năng chỉ là các bệnh thông thường, bệnh nhân được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm cơ bản.

Hiểu rõ sự hạn chế về mặt không gian của mình, nội bộ bệnh viện Hồng Ngọc đã liên hệ, trao đổi kĩ lưỡng với nhau và phân công y tá trực tiếp đưa bệnh nhân tới từng khu vực kiểm tra.

 

Bệnh viện Hồng Ngọc cung cấp hình ảnh ghi lại quá trình thăm khám của bệnh nhân N.H.N:

 

)

- 14h17p: Bệnh nhân NHN đến BV Hồng Ngọc, được chỉ định tới khu cách ly.

- 14h54p: THS.BS Saing Pisy tiến hành nội soi tai - mũi - họng cho bệnh nhân.

- 15h33p: Bệnh nhân được chỉ định chuyển tới BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

- 15h40p: Xe cấp cứu chuyên dụng chở bệnh nhân tới BV Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

ThS.BS Saing Pisy (bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Hồng Ngọc), người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân NHN(ca mắc COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam) thông tin, bác sĩ đã thăm khám bệnh nhân theo quy trình nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế: đeo khẩu trang KF94 Korea, găng tay, kính bảo vệ mắt…, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Từ khu cách ly F1 (những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19) tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, TTƯT. ThS.BSCKI Nguyễn Thị Tường Vân (trưởng khoa khám bệnh, trưởng phòng cấp cứu, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc), người đầu tiên tiếp nhận thăm khám cho bệnh nhân số 17 chiều ngay 5/3 chia sẻ, tình trạng sức khỏe của bác sĩ cũng như 19 nhân viên y tế BV Hồng Ngọc đều hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu ho, sốt.

Bác sĩ Tường Vân nhớ lại, bệnh nhân N.H.N khi vào khám có đeo khẩu trang 3M, được đo nhiệt độ, khai thác bệnh sử, dịch tễ, được phát khẩu trang và nhắc nhở sát khuẩn tay nhanh. Biết bệnh nhân trở về từ nước ngoài, bác sĩ Vân đặc biệt cẩn trọng. “Bệnh nhân đi tới đâu đều được tôi thông báo cho đồng nghiệp phải hết sức cẩn thận. Thời điểm bệnh nhân NHN tới khám là lúc 2 giờ, bệnh viện rất vắng khách, nên quá trình thăm khám, siêu âm, chụp chiếu và chuyển viện cho bệnh nhân đều diễn ra rất nhanh”.

Trải qua gần 40 năm công tác tại nhiều bệnh viện lớn, lại là người trực tiếp tham gia thăm khám, điều trị cho bệnh nhân trong dịch SARS năm 2003 tại Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Tường Vân thẳng thắn bày tỏ: “Không thể nói việc Bệnh viện Hồng Ngọc có tới 20 bác sĩ, nhân viên y tế phải cách ly là biểu hiện của việc phòng dịch chưa tốt. Với bệnh nhân nào, chúng tôi cũngmuốn đón tiếp cẩn thận, có sự phân công nhiệm vụ để chăm sóc bệnh nhân chu đáo. Một bệnh nhân đã đặt chân vào Hồng Ngọc sẽ gặp bảo vệ ngoài cổng, bảo vệ mở cửa, lễ tân tiếp đón ban đầu, lễ tân dắt bệnh nhân đi, bác sĩ khám, y tá phục vụ…”.

BS Vân khẳng định: “Khi bệnh nhân NHN đến, tôi chưa biết chắc bệnh nhân có nhiễm COVID-19 hay không, nên không thể chỉ hỏi bệnh nhân 1 câu rồi chuyển đi ngay. Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân và làm theo đúng quy định, quy trình của Sở Y tế là phải tiếp nhận bệnh nhân, khám sàng lọc và chuyển viện khi có các dấu hiệu liên quan. Là bác sĩ, chúng tôi phải có trách nhiệm với bệnh nhân. Để làm tròn trách nhiệm đó, chúng tôi đều đã phòng vệ tốt cho chính mình”. Đồng thời, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ, Bệnh viện Hồng Ngọc đã chuyển viện ngay, bệnh nhân chỉ ở Hồng Ngọc trong khoảng 1 tiếng. Khi hoàn tất việc chuyển viện cho bệnh nhân, xe cấp cứu chuyên dụng của Hồng Ngọc cũng được phun và lau bằng ChloramineB để khử trùng.

BS Tường Vân cho biết thêm, trước khi phong tỏa Vũ Hán, từ đầu tháng 1, khi bắt đầu có thông tin trên báo chí về dịch viêm phổi ở Vũ Hán Trung Quốc, Bệnh viện Hồng Ngọc đã rất cảnh giác, do bệnh viện có nhiều người nước ngoài tới khám bệnh, trong đó cả người Trung Quốc. Ngoài công tác phòng tránh nhiễm khuẩn thường xuyên theo quy trình, Ban lãnh đạo bệnh viện đặc biệt chú ý nhắc nhở nhân viên tích cực hơn nữa trong việc thực hiện đúng quy trình rửa tay, trang bị găng tay, khẩu trang và sát khuẩn toàn bộ phòng ngay khi có bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng hô hấp vào khám. “Ngay cả khi bệnh nhân chỉ bị viêm mũi họng, viêm phế quản thông thường, các bác sĩ cũng thực hiện đầy đủ quy trình tẩy trùng ngay sau khi bệnh nhân đi ra khỏi khu vực khám cách ly, dành riêng cho khám hô hấp”.

Về trường hợp bệnh nhân NHN, chiều ngày 5/3, sau khi chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, với tinh thần cảnh giác cao, chủ động trong phòng chống dịch bệnh, Bệnh viện Hồng Ngọc đã tiến hành khử trùng toàn bộ quần áo, đồ dùng và những nơi bệnh nhân đã đi qua trong bệnh viện. Dù khi đó chưa có kết quả xét nghiệm chính xác bệnh nhân có nhiễm  COVID-19 hay không nhưng hành động chủ động ấy đã giúp bảo vệ cho tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và cả những khách hàng đến với Hồng Ngọc, đảm bảo cho họ môi trường được khử khuẩn sạch sẽ, an toàn và mang đến cho họ sự yên tâm, gạt bớt lo lắng, sợ hãi ngay trong thời điểm nhạy cảm này.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH