DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quá trình giảm cân liên quan nguy cơ bệnh tim mạch
Thanh Phúc - 13:52 28/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thừa cân và béo phì là hai trong số các yếu tố nguy cơ hàng đầu để phát triển bệnh tiểu đường type 2. Việc giảm cân ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian người bệnh tăng cân trở lại, các lợi ích về tim mạch từ việc giảm cân cũng sẽ giảm.

Các nhà khoa học Đại học Tufts ở Boston và Đại học Connecticut ở Storrs đã phân tích dữ liệu của 1.561 cá nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 tham gia thử nghiệm Look AHEAD (Hành động vì sức khỏe bệnh tiểu đường). Chương trình đã giúp người tham gia giảm cân bằng cách hình thành thói quen ăn uống lành mạnh hơn và tăng mức độ hoạt động thể chất. Theo dõi trong 4 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người bệnh đã giảm cân trong năm đầu và những năm sau tăng cân trở lại sẽ tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Ngược lại, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 đã giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể trong năm đầu và duy trì việc giảm cân trong  những năm tiếp theo đã cải thiện cholesterol lipoprotein mật độ cao (còn được gọi là cholesterol “tốt”), triglyceride, đường máu, huyết áp, vòng eo và kiểm soát triệu chứng bệnh tiểu đường nói chung.

GS. Alice Lichtenstein cho biết, phát hiện này cho thấy rằng việc duy trì giảm cân cũng quan trọng như giảm cân ngay từ đầu để giảm các nguy cơ tim mạch ở người bệnh đái tháo đường.

Thanh Phúc

((Theo MNT, 10/2019))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm