Quả trám trị ho, lợi phổi

06-03-2009 06:06 | Y học cổ truyền
google news

Quả trám là một loại quả có tác dụng chữa bệnh tốt. Khi ta cho quả trám vào miệng, thì thấy vị vừa chua, vừa đắng, vừa chát, nhưng khi đã nhai kỹ thì sẽ cảm thấy được mùi vị ngọt ngào, thơm tho, mát miệng, dư vị dài lâu.

 
Quả trám là một loại quả có tác dụng chữa bệnh tốt. Khi ta cho quả trám vào miệng, thì thấy vị vừa chua, vừa đắng, vừa chát, nhưng khi đã nhai kỹ thì sẽ cảm thấy được mùi vị ngọt ngào, thơm tho, mát miệng, dư vị dài lâu.
Đông y cho rằng trám có vị ngọt chát, nhập vào kinh phế và kinh vị có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phổi thông hô hấp, tiêu đờm, tiêu ứ, có thể chữa các bệnh sưng họng, nhiệt ở phổi dẫn đến ho khan, ứ trệ khó tiêu, trúng độc do ăn cá, rùa. Đông y thường dùng trám làm thuốc chữa ho, lợi phổi.
 
Để biết các bài thuốc từ quả trám, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 39 ra ngày Chủ nhật, 8/3/2009 của BS. Thu Hương.

Ý kiến của bạn