Quả trám được dùng làm thuốc như thế nào?

14-08-2012 07:28 | Y học cổ truyền
google news

Theo Y học cổ truyền, trám vị chua ngọt hơi đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải độc, sinh tân chỉ khát, lợi phế thông họng, thường được dùng để chữa các chứng cổ họng sưng đau, ho, lưỡi khô miệng khát, thổ huyết, kiết lỵ, ngộ độc rượu, cá và cua…

(SKDS) - Trám có hai loại: trám đen và trám trắng, trong đó trám trắng được dùng chữa bệnh nhiều hơn. Trám trắng, còn gọi là bạch lãm, cảm lãm, thanh quả, cà na... đã được ghi lại trong các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo tái tân, Nhật hoa tử bản thảo.

Theo Y học cổ truyền, trám vị chua ngọt hơi đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải độc, sinh tân chỉ khát, lợi phế thông họng, thường được dùng để chữa các chứng cổ họng sưng đau, ho,  lưỡi khô miệng khát, thổ huyết, kiết lỵ, ngộ độc rượu, cá và cua…

Một số cách dùng quả trám để chữa bệnh

Bài 1: Trám 6g, trà xanh 6g, mật ong 1 thìa. Cho trám vào đun sôi 5 phút, kế đó cho trà xanh vào sắc tiếp trong 15 phút, sau đó chắt lấy nước hòa mật ong rồi uống dần từng ngụm. Có công dụng chữa viêm họng mạn tính hay khản giọng, sưng rát.

 Bài 2: Trám tươi 10 quả, hạt cải xanh 10g, sắc uống. Có tác dụng chữa viêm hầu họng cấp tính. Cũng có thể dùng trám bóc bỏ hột 100g đem nấu thành cao lỏng, chế thêm 50g phèn chua rồi cô đặc lại lần nữa, dùng mỗi ngày hai lần, mỗi lần 2 - 3g. Hoặc lấy 12 quả trám, 1,5g phèn chua, trước tiên dùng nước lạnh rửa sạch trám, lấy dao khía trên mỗi quả bốn năm đường rồi nhét phèn vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần. Cách này còn dùng để giã rượu.

Bài 3: Trám tươi 60g bỏ hạt, hành 15g, gừng tươi 10g, tử tô 10g. Tất cả đem sắc với 1.200ml nước, cô còn 500ml thì chế thêm một chút muối ăn, chắt lấy nước uống. Có công dụng giải khát thanh nhiệt, bồi bổ sức khỏe, điều hòa nội tạng, dùng cho các chứng đau đầu, đau họng, trướng bụng đau quặn và phong hàn cảm mạo.

Bài 4: Trám 12g, vỏ quýt 9g, đun lửa to hấp cách thủy cho chín rồi uống, mỗi ngày 1 lần, dùng để chữa chứng nôn mửa khi có thai.

Bài 5:

Trám 100g đem sắc với 200ml nước cô còn 100ml thì lọc bỏ bã lấy nước, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 25 - 30ml. Có công dụng chữa bệnh kiết lỵ.

Bài 6: Trám tươi 50g, rửa sạch bỏ hạt sao chín, sắc uống. Có công dụng giải độc cá nóc.

Bài 7: Trám 5 quả sắc lấy nước uống hoặc ngậm quả trám, nuốt lấy nước.  Có công dụng chữa hóc xương cá.

Bài 8: Trám tươi 10 quả sắc lấy nước uống có tác dụng giải rượu.

Bài 9: Trám tươi 480g, uất kim hương 24g, phèn chua 24g. Trước tiên, đập nát trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho uất kim vào sắc cùng, cuối cùng cho phèn chua sắc tiếp, cô còn chừng 500ml là được, uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm. Có tác dụng chữa bệnh động kinh.

Bài 10: Trám tươi 1.000g sắc với 1.000ml nước bằng lửa nhỏ, sau đó lọc bỏ bã lấy nước ngâm để chữa các bệnh lý ngoài da có viêm loét, viêm phần phụ…                           

  Thạc sĩHoàng Khánh Toàn


Ý kiến của bạn