DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quà Tết sếp con cá Anh Vũ chục triệu
12:07 01/02/2015 GMT+7
Năm hết, tết đến ai cũng mong muốn mọi điều tốt lành trong năm tới. chính vì vậy, nhiều người dân đã tìm những thực phẩm sạch đảm bảo cho tết, hơn nữa là săn tìm những thực phẩm mới, lạ.

Năm hết, tết đến ai cũng mong muốn mọi điều tốt lành trong năm tới. chính vì vậy, nhiều người dân đã tìm những thực phẩm sạch đảm bảo cho tết, hơn nữa là săn tìm những thực phẩm mới, lạ. Thực phẩm sạch, lạ đều được người dân rỉ tai nhau tìm kiếm đến. Trong số đó có loại cá Anh Vũ sống được người dân Hà Nội đổ xô đi tìm để là quà biếu người thân và phục vụ cho gia đình ngày tết.

Lần theo những nguồn tin của về loại cá Anh Vũ hiếm hoi mà còn sống tại Hà Nội đang được người dân Hà Nội đặt mua làm quá biếu tại một nhà hàng tại khu Văn Quán.

Tại đây, nhiều loại cá quý hiếm đều có ở đây, nhưng điều đặc biệt là cá Anh Vũ, loại cá nhiều người dân không tin nó còn tồn tại và to đến thế từ 3kg đến 5kg mỗi con. Điều ngạc nhiên hơn nữa là loại cá này lại sống...

cá Anh Vũ
cá Anh Vũ
cá Anh Vũ

Anh Đỗ Hoàng Việt (chủ cửa hàng ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết, hiện tại cá Anh Vũ nhập về rất khó khăn và nguồn hàng khan hiếm, nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 20 con và phải mất hàng tuần để vận chuyển bằng xe ôtô từ vùng Tây Nguyên ra Hà Nội.

Để có thể đưa được cá sống ra đến Hà Nội bằng xe ôtô trên quãng đường khoảng 1.200 km, thì khâu tuyển chọn và chăm sóc cá phải thường xuyên dừng xe cho cá nghỉ theo dõi... nếu cá chưa lành vết thương đi và nhanh thì cá sẽ chết. Trước đây, để có thể đưa cá ra Hà Nội chỉ có cách giết cá rồi cấp đông vận chuyển bằng đường máy bay ra.

cá Anh Vũ
cá Anh Vũ
cá Anh Vũ

Bắt cá đã khó, thu gom thì cá còn khó hơn nhiều lần do số lượng cá đánh bắt được rất ít do phương pháp đánh bắt rất khó và phải làm thủ công. Do đặc tính là một loài sống ở vùng nước sâu và thường trốn trong hang đá nên rất khó bắt. Thông thường vào mùa lạnh khoảng tháng 1 đến tháng 4 dương lịch cá ra khỏi hang kiếm ăn nên người dân bắt đầu lặn xuống đáy sông và dùng lưới vây bắt cá.

Sau khi bắt được người thợ sẽ lấy dây sâu miệng của con cá lại sau đó các thương lái sẽ đến tận nơi mua. Để cá có thể sống được và quen với môi trường mới phải bỏ lên lồng bè để cho cá tự lành vết thương và sau đó mới vận chuyển được.

cá Anh Vũ
cá Anh Vũ
cá Anh Vũ

Nguồn thức ăn chủ yếu của cá Anh Vũ là rêu bám đá, và sống ở vùng nước sạch thường ở trong hang sâu nước chảy xiết nên rất chậm lớn. Để đạt được trọng lượng từ 4 đến 8kg thì con cá Anh Vũ phải có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Những năm trở lại đây, các dòng sông phía Bắc hầu như loài cá này đã tuyệt chủng hoặc số lượng rất ít.

Theo các thương lái, hiện tại ở các dòng sông thuộc Tây nguyên có 2 loại cá Anh Vũ, một loài có vẩy màu xanh ánh đỏ là cá Anh Vũ thường và loại khác trên mũi và miệng có nhô lên sụn khi được khoảng 2kg cân trở lên thì mặt chuyển sang màu vàng được là loại Anh Vũ vàng có giá đắt hơn và được nhiều người săn lùng.

cá Anh Vũ
cá Anh Vũ
cá Anh Vũ

Giá của mỗi kg cá Anh Vũ sống tại Hà Nội được các cửa hàng giao bán với giá khá cao khoảng 2,5-3,5 triệu đồng tùy theo cân nặng và chủng loại cá nhưng lại được nhiều người chọn làm quà biếu trong dịp Tết sắp tới.

Nhiều người quan niệm rằng vì cá Anh Vũ để cung tiến Vua và đem lại điều may mắn. Chính vì vậy mà cá Anh Vũ được các đại gia Việt ưa thích và sẵn sàng chi trả hàng chục triệu để mua.

 

 

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm