Qua Telehealth: Chuyên gia đầu ngành hội chẩn điều trị ca COVID-19 nặng, nhiều bệnh nền ở An Giang

11-05-2021 20:20 | Tin nóng y tế

SKĐS - Qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa- Telehealth, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng các chuyên gia đầu ngành của Tiểu ban Điều trị đã hội chẩn điều trị cho ca bệnh COVID-19 nặng có nhiều bệnh lý nền tại BVĐK khu vực An Giang

Sáng nay 11/5, tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19, Tiểu ban Điều trị do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Phó Trưởng tiểu ban điều trị, PGS.TS Đào Xuân Cơ- Phó Giám đốc BV Bạch Mai đã chủ trì hội chẩn BN 2983 đang điều trị tại BVĐK khu vực An Giang.

Ca hội chẩn có sự tham dự của PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo- Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy và các điểm cầu khác trên cả nước. BN 2983 nữ, 65 tuổi, Tân Phú,  An Giang từ Campuchia về, được xét nghiệm  xét nghiệm Realtime-PCR  và cho kết quả  dương tính với SAR-CoV-2 ngày 3/5.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm và tiểu đường tuýp 2. Hiện bệnh nhân thở máy không xâm nhập và hôm nay có tràn khí màng phổi bên phải.

hoi chan 11

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Phó Trưởng tiểu ban điều trị chủ trì buổi hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở An Giang sáng 11/5

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, quan trọng nhất hiện nay là phải dẫn lưu khí màng phổi để bệnh nhân đỡ khó thở. Bệnh viện cần xét nghiệm theo dõi các chỉ số và làm đông máu hàng ngày.

Với tình trạng người bệnh có diễn biến nặng, ngay sau khi khi cuộc họp kết thúc, Hội đồng chuyên môn, Tiểu ban điều trị đã có công văn  đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương cử đoàn chuyên gia hồi sức tích cực và trang thiết bị đến hỗ trợ chuyên môn cấp cứu, điều trị cho ca bệnh nặng tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang.

Trong trường hợp thấy việc chuyển bệnh nhân tuyến trên là cần thiết, đề nghị Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh xem xét, tiếp nhận cấp cứu, điều trị ca bệnh nặng của Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang.

Khi chuyển tuyến, đề nghị Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang thảo luận và thống nhất với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh về cách thức chuyển tuyến và tuân theo các quy định an toàn, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chuyển tuyến điều trị.

Đồng thời đề nghị Sở Y tế tỉnh An Giang rà soát, bảo đảm nhu cầu về trang thiết bị, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc.

Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Vụ Kế hoạch tài chính xem xét, khẩn trương hỗ trợ máy thở chuyên biệt cho BVĐK Khu vực tỉnh An Giang để cấp cứu, điều trị cho ca bệnh COVID-19 nặng đang điều trị tại đây.

Trước đó, trưa hôm qua- 10/5, Tiểu ban Điều trị cũng đã hội chẩn trực tuyến điều trị 4 ca bệnh COVID-19 nặng đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đầu ngành đã cùng bàn thảo, trao đổi đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng sức khoẻ của từng ca bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Những ca bệnh nặng, những nội dung khó sẽ được Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 điều phối và hội chẩn qua hệ thống Teleheath.

Đến chiều tối ngày 11/5, Việt Nam đã ghi nhận 3.537 bệnh nhân, trong đó 2.618 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 67 bệnh nhân đã âm tính từ 1-3 lần với virus SARS-CoV-2.


Lê Hảo- Thái Bình
Ý kiến của bạn