DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quà tặng sự sống từ một thiếu nữ tuổi 18
Thanh Loan - 09:49 06/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Khi đã tỉnh, trải qua ca ghép gan suốt 9 tiếng đồng hồ, gặp anh, phút đầu tiên chạm vào ánh nhìn, tôi cảm nhận được sự sống hồi sinh trong anh. Lá gan anh đang mang trong mình là của một thiếu nữ trẻ chết não hiến tặng. Từ sâu thẳm, tôi và gia đình thực sự cảm ơn người hiến tạng và gia đình họ dù chúng tôi không quen biết họ….”

Đó là những dòng tâm sự của chị Huyền – Vợ bệnh nhân Huy – người được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức cứu sống sau ca ghép gan từ người cho chết não hiến đa tạng ngày 2/4.

Câu chuyện xúc động về sự hồi sinh

Ngày 6/4, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Nguyên Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện vừa thực hiện thành công đồng thời 3 ca ghép tạng từ người cho chết não hôm 2/4 vừa qua. Người cho đa tạng là một thiếu nữ 18 tuổi, chết não do tai nạn giao thông. Ngày 2/4, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành 3 ca ghép tạng cùng một lúc: ghép 2 quả thận từ người cho chết não tới 2 bệnh nhân suy thận và ghép gan cho bệnh nhân Huy bị suy gan.

Trong câu chuyện với chị Huyền – người vợ của bệnh nhân được ghép gan không dấu nổi niềm hạnh phúc và lòng trân trọng người chết não đã hiến lá gan để hồi sinh sự sống cho chồng chị, chị đã tâm sự với PV: Chồng chị Huyền là anh Huy, bị viêm gan B đã 8 năm nay, anh vẫn điều trị bệnh và làm việc bình thường. Tuy nhiên, 10 ngày trước khi được ghép gan, chồng chị rất mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, ăn uống kém và phải nằm điều trị tại bệnh viện Đại học Y dược Thanh Phố Hồ Chí Minh.

Các bác sĩ chẩn đoán, anh Huy bị xơ gan mất bù do viêm gan vi rút B, có chỉ định phải ghép gan. Nếu không ghép gan, tiên lượng xấu, khả năng tử vong rất lớn.

Chị Huyền sẽ không bao giờ quên giờ phút đầu tiên khi được gặp anh lúc anh tỉnh lại: “Trưa ngày mùng 2/4, khi đã tỉnh sau ca ghép gan, gặp anh, phút đầu tiên chạm vào ánh nhìn, tôi thấy mắt anh rơm rớm nước. Tôi biết, sự sống đã được hồi sinh trong anh. Lá gan anh đang mang trong mình là của một người chết não hiến tặng. Từ sâu thẳm, tôi và gia đình thực sự cảm ơn người hiến tạng và cả gia đình người hiến dù tôi và họ không quen biết nhưng sẵn sàng sẻ chia sự sống cho chồng tôi” – chị Huyền nói.

Chị Huyền nói: Trước khi vào cuộc phẫu thuật, anh Huy yếu, anh cũng nghĩ, mình khó qua khỏi và chỉ mong được nhìn thấy hai mẹ con nếu anh có cơ hội hồi tỉnh.

Tới thời điểm này, anh Huy đã ăn nhẹ, uống được sữa. Sự hồi sinh kỳ diệu của anh là nhờ tấm lòng tốt của người hiến tạng và bàn tay vàng kỳ diệu của các bác sĩ BV Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – cũng chính là một trong những bác sĩ tiến hành trực tiếp ca ghép gan cho anh Huy cho hay, ca ghép gan tiến hành suốt 9 tiếng đồng hồ (từ 8h ngày mùng 2/4 tới 17h chiều cùng ngày). Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, tới nay, tình trạng bệnh nhân tiến triển ổn định. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được điều trị tại viện khoảng 3 tuần sau ghép gan và sau đó sẽ được xuất viện.

Lo âu của người thầy thuốc

Chia sẻ về ca ghép gan cho anh Huy, TS.BS. Nguyễn Quang Nghĩa - Phó GĐ Trung tâm ghép tạng BV Việt Đức cho biết: ca ghép này đặc biệt và kịch tính bởi bệnh nhân nhận gan – anh Huy di chuyển từ TP.HCM ra BV Hữu nghị Việt Đức rất muộn.

Khi bệnh nhân hiến tạng đã chết não 26h rồi thì anh Huy mới ra được Hà Nội vì một số lý do riêng. Toàn bộ e kip ghép đa tạng của BV gồm hơn 100 người tất thảy đều thấp thỏm, lo rằng, tạng của bệnh nhân hiến có thể bị hỏng, không tiến hành ghép được.

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết, trình độ ghép tạng của Việt Nam đã ngang tầm với trình độ Thế giới. Cả nước đã ghép được 31 ca ghép gan người lớn; 15 ca ghép tim; 300 ca ghép thận. Tỷ lệ sống sau ghép tạng ở Việt Nam hiện nay tương đương với Thế giới. Đến nay, bệnh nhân ghép tim đầu tiên tại Việt Nam đã sống khỏe tới thời điểm này là 6 năm và bệnh nhân được ghép gan là 8 năm.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết chia sẻ: mỗi ngày tại BV Hữu nghị Việt Đức có từ 2-3 bệnh nhân chết não và một năm hơn 11 ngàn trường hợp tử vong do tai nạn giao thông có thể hiến tạng. Tuy nhiên, 5 năm qua, chỉ có 27 trường hợp hiến tạng do chết não, trong khi đó, hàng chục, hàng trăm nghìn bệnh nhân suy tim, suy gan, suy thận đang chờ được ghép nội tạng để có thể kéo dài cuộc sống.

"Một người chết não có thể hiến tim, gan, thận, giác mạc, cứu sống được 4, 5 người khác. Hiến tạng là một nghĩa cử đẹp. Bởi dù một người đã mất nhưng một phần của cơ thể của mình vẫn còn có ích, còn được sống trong những người khác như là một sự nối dài yêu thương. Vậy, tại sao chúng ta không thay đổi quan niệm và thực hiện?” - TT. Ưu tú Trần Sĩ Tuấn – Tổng biên tập báo Sức khỏe & Đời sống – Ủy viên Hội Vận động Hiến mô, bộ phận Cơ thể người Việt Nam đã nói như vậy trong buổi tới thăm bệnh nhân Huy sau ca ghép tạng và chúc mừng các bác sĩ Bv Hữu nghị Việt Đức chiều ngày 5/4.


Một ca phẫu thuật ghép tạng tại BV Hữu nghị Việt Đức

TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn - Ủy viên BCH Hội vận động hiến mô, tạng Việt Nam, Tổng biên tập Báo SK&ĐS (người ngồi giữa) chúc mừng PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết (người mặc áo ghi) và TS.BS. Nguyễn Quang Nghĩa vừa thực hiện thành công ca ghép tạng.

Ghi chú: Tên nhân vật được ghép gan - anh Huy và vợ anh Huy - chị Huyền đã được thay đổi, không phải tên thật

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm