Quá tải đăng kiểm diễn ra cả trên mạng

05-06-2023 8:45 AM | Xã hội

SKĐS - Kể từ khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực, số lượng người truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm tăng đột biến khiến hệ thống quá tải.

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 3/6 đã thu hút rất lớn lượng người dân và chủ xe quan tâm.

Thống kê từ ngày 3/6 đến 15h ngày 4/6, đã có khoảng 5 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định ô tô không kinh doanh vận tải. Con số này gấp gần 3,6 lần so với con số gần 1,4 triệu xe thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến theo thông tư 08/2023/TT-BGTVT.

Trong khi đó, phần mềm gia hạn chu kỳ kiểm định trực tuyến cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định gần nhất trong phạm vi 10 ngày.

Quá tải đăng kiểm diễn ra cả trên mạng online - Ảnh 1.

Quá tải trong vấn đề đăng kiểm đã diễn ra cả ngoài thực tế và trên mạng online.

Tính đến chiều 4/6, hệ thống quản lý của Cục Đăng kiểm đã tải lên hơn 40.600 giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định để cấp cho các xe có hạn kiểm định đến ngày 11/6/2023.

Do số người truy cập tăng đột biến nên trong ngày 3/6 nhiều thời điểm trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm http://www.vr.org.vn/ bị quá tải, không truy cập được. Ngày 4/6, ở nhiều thời điểm trang có tốc độ truy cập chậm.

Còn trang tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định https://giahanxcg.vr.org.vn/ có truy cập ổn định.

Vì vậy, để tránh tình trạng quá tải, tắc nghẽn hệ thống, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ xe thực hiện tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định tại địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn/

Quá tải đăng kiểm diễn ra cả trên mạng online - Ảnh 2.

Có quá nhiều người truy cập để tra cứu thông tin, số người online gấp hơn 3 lần con số thực tế phương tiện được áp dụng giãn chu kỳ đăng kiểm.

Để kiểm tra xem phương tiện của mình có thuộc diện được giãn chu kỳ đăng kiểm hay không; Đồng thời thực hiện gia hạn đăng kiểm, chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Cục Đăng kiểm cũng sẽ cung cấp tài khoản để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định cho lực lượng chức năng để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Quá tải đăng kiểm diễn ra cả trên mạng online - Ảnh 3.

Người dân thực hiện tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Các bước cách tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục "Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định", sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Bước 2: Nhập các thông tin sau: Biển đăng ký, Số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả.

Chủ xe bấm đường link chứa bản xác nhận thông tin kiểm định. Sau đó, bấm vào đường link để xem và in giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

Theo Cục Đăng kiểm, hiện tại cả nước có 2.959.409 ô tô chở người đến 9 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải. Trong đó có 1.392.761 ô tô con thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến với thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận và tem kiểm định trong khoảng từ ngày 3/6/2023 đến hết ngày 30/6/2024.

Còn 1.566.648 ô tô con không thuộc diện được gia hạn chu kỳ kiểm định trực tuyến. Khi đến hạn kiểm định vẫn phải mang xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định và cấp chứng nhận, tem kiểm định theo chu kỳ mới.

Xem thêm video được quan tâm:

Sau Một Tuần Mát Mẻ, Miền Bắc Sẽ Tiếp Tục Nắng Nóng Từ Ngày 13/6.


Thành Long
Ý kiến của bạn