DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quá tải BN thở máy ở BV Nhân dân 115, Sở Y tế yêu cầu chuyển BN nặng về các BV tuyến cuối khác
Hải Yến - 09:35 15/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng quá tải bệnh nhân nặng, bệnh nhân cần thở máy nhưng Bệnh viện Nhân dân 115 không đủ máy thở, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc họp với 10 bệnh viện của thành phố tìm cách giải quyết.

Tham gia cuộc họp khẩn để giải quyết tình trạng quá tải người bệnh thở máy tại Bệnh viện nhân dân 115, có các đại diện Ban giám đốc, trưởng khoa cấp cứu của 10 bệnh viện đa khoa thành phố Hồ Chí Minh, phòng nghiệp vụ y…. Cuộc họp do Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, PGS.TS BS Tăng Chí Thượng chủ trì.

Bệnh viện nhân dân 115 xác nhận về tình trạng quá tải bệnh nhân nặng, bệnh nhân cần thở máy nhưng không đủ máy thở, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, để giải quyết vấn đề trước mắt tại Bv Nhân dân 115, các bệnh viện trên địa bàn thành phố, các bệnh viện tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện chuyển bệnh nhân nặng đến các bệnh viện tuyến cuối của thành phố. Tuy nhiên, các bệnh viện khi chuyển người bệnh đi, cần lưu ý phải liên hệ trước với bệnh viện dự kiến chuyến người bệnh đến để bệnh viện chủ động và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

BV Nhân dân 115 là bệnh viện tuyến cuối của thành phố thường xuyên phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng

Để giảm tình trạng quá tải nhiều bệnh nhân nặng cần thở máy cho BV Nhân dân 115, Sở y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn thành phố giảm số lượng bệnh nhân nặng chuyển về Bv Nhân dân 115, có thể chuyển về các bệnh viện tuyến cuối khác như: BV Nhân dân Gia Định tiếp nhận người bệnh từ BV đa khoa khu vực Hóc Môn; BV Nguyễn Tri Phương tiếp nhận người bệnh từ BV quận 7; BV Trưng Vương tiếp nhận người bệnh từ BV quận Tân Phú; BV Nguyễn Trãi tiếp nhận người bệnh từ BV quận 8… Đặc biệt, các nhân viên y tế cần tư vấn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân để chuyển đến các bệnh viện khác có đủ năng lực tiếp nhận và điều trị cho người bệnh.

Rà soát các bệnh viện thừa máy thở do ít sử dụng hoặc chưa sử dụng để tăng cường có thời hạn cho các bệnh viện thành phố chịu trách nhiệm tiếp nhận  bệnh nhân nặng được chuyển đến. Các  cơ quan nghiệp vụ y cần giám sát tình hình chuyển người bệnh của các bệnh viện tuyến dưới và tiếp nhận người bệnh của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố để kịp thời hướng dẫn cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp trước mắt, về lâu về dài, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị các bệnh viện tuyến cuối đầu tư nguồn lực, nâng cấp và mở rộng khoa cấp cứu, Hồi sức chống độc, Hồi sức chuyên khoa nhằm đáp ứng tình hình chuyển viện bệnh nhân nặng và phức tạp có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Các bệnh viện tuyến cuối cũng có thể chủ động liên hệ với BV Phục hồi chức năng và điều trị Bệnh nghề nghiệp trong phối hợp tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân chấn thương nặng đã qua nguy kịch và ổn định; nghiên cứu triển khai đơn vị hoặc khoa chăm sóc giảm nhẹ để tiếp nhận điều trị những bệnh nhân nặng đã qua nguy kịch nhưng cần chăm sóc lâu dài thay vì tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức.

Hải Yến

Tin liên quan
Theo dõi, quản lý dinh dưỡng cho bệnh nhân thở máy
SKĐS - Việc cung cấp cho bệnh nhân một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ đáp ứng được các nhu cầu về năng lượng, đạm và dinh dưỡng thiết yếu để bệnh nhân có thể thích ứng trong suốt quá trình điều trị đồng thời nhanh chóng hồi phục.
Phải thở máy vì chủ quan khi bị rắn cắn
SKĐS - Mùa hè sắp đến là mùa rắn sinh sôi, phát triển nên trong vòng một tháng trở lại đây, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 6 ca bị rắn độc cắn.
Người mắc bệnh COPD nặng: Khi nào cần thở máy tại nhà
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (còn được gọi tắt là COPD – bệnh COPD) gây tắc nghẽn đường thở kéo dài nhưng không thể điều trị khỏi hoàn toàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm