DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quá sản nội mạc tử cung tiến triển thành ung thư vì không điều trị sớm
Ngân Hà - 15:10 27/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân sinh năm 1960, ở Thành phố Uông Bí mãn kinh đã 8 năm nay. Năm 2017 bệnh nhân đã đến Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí khám và được tư vấn nhập viện làm xét nghiệm sinh thiết niêm mạc tử cung do niêm mạc tử cung dày bất thường (7 mm). Tuy nhiên bệnh nhân này không vào viện ngay mà chỉ khám định kỳ tại Phòng khám tư.

 

Gần đây đi khám thấy niêm mạc tử cung dày thêm, người bệnh mới đến viện khám lại. Qua thăm khám, bệnh nhân được xác định niêm mạc tử cung dày khoảng 15mm (Với phụ nữ mãn kinh độ dày niêm mạc tử cung thường là khoảng 3mm). Xét nghiệm sinh thiết nội mạc tử cung cho kết quả ung thư nội mạc tử cung giai đoạn I.  Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ, vét hạch chậu hai bên.

BSCKI. Đặng Ngọc Dương – Phó Trưởng khoa Phụ khoa- bác sĩ trực tiếp khám và tư vấn cho người bệnh năm 2017, và cũng là bác sĩ điều trị cho người bệnh đợt này cho biết, quá sản nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, từ 45-75 tuổi.

Quá sản nội mạc tử cung nếu không được điều trị sớm có thể diễn biến xấu thành ung thư nội mạc tử cung (ảnh minh hoạ)

Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này thì bệnh nhân chỉ cần phẫu thuật một lần là có thể điều trị triệt để. Tuy nhiên, nếu giai đoạn quá sản nội mạc tử cung không được điều trị thì một số thể quá sản sẽ tiến triển thành ung thư giống như trường hợp bệnh nhân nói trên.

BS. Dưỡng cũng khuyến cáo phụ nữ thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh cần chú ý khám chuyên khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng quá sản nội mạc tử cung, sàng lọc ung thư cổ tử cung. Không nên để đến khi có các triệu chứng như tăng dịch tiết âm đạo, rong máu, đau vùng hố chậu, thắt lưng… mới đi khám thì nhiều khả năng bệnh đã tiến triển thành ung thư, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Đáng nói là vấn đề này càng cần được quan tâm hơn khi hiện nay nữ giới có xu hướng tự sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nội tiết không theo tư vấn của bác sĩ, là một trong những nguy cơ làm gia tăng bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Ngân Hà

Tin liên quan
Lạc nội mạc tử cung được hiểu như thế nào và cách điều trị?
SKĐS - Tôi năm nay 24 tuổi, mỗi chu kỳ hành kinh đau bụng rất nhiều, phải đi bác sĩ để điều trị, lần sau cùng gần đây phải nhập bệnh viện để điều trị, được chẩn đoán là lạc nội mạc tử cung. Vậy tôi xin hỏi, bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh như thế nào và cách điều trị?
Lạc nội mạc tử cung và biến chứng
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là tình trạng xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung (hay màng trong tử cung, là loại mô hình thành nên lớp niêm mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ.
Lạc tuyến nội mạc tử cung trong cơ tử cung là bệnh gì?
SKĐS -Lạc tuyến nội mạc tử cung trong cơ tử cung hay còn gọi là bệnh cơ tuyến tử cung (LTNMTCTC) là hiện tượng các mô tuyến trong nội mạc tử cung xuất hiện và phát triển trong lớp cơ tử cung. Bình thường biểu mô tuyến chỉ có ở lớp nội mạc tử cung, có chu kỳ phát triển và thoái triển theo chu kỳ hormon sinh dục nữ, tạo ra hiện tượng kinh nguyệt. Khi mô tuyến này lạc vào trong cơ tử cung sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý bất thường.
Nhận biết ung thư nội mạc tử cung
SKĐS - Người quen gần nhà tôi ở bị ung thư nội mạc tử cung, tôi rất lo sợ bị bệnh. Xin bác sĩ cho biết cách phát hiện sớm, phòng và chữa bệnh?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm