Quả gấc chứa hoạt chất quý bảo vệ gan

27-12-2018 14:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Lycopene là chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh (mạnh nhất trong số các carotenoids), có tác dụng nổi bật trong hỗ trợ bảo vệ gan giảm nguy cơ viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Hoạt chất quý này có rất nhiều trong quả gấc – loại quả vô cùng quen thuộc đối với người Việt.

Những nghiên cứu dịch tễ học của Mỹ đăng trên tạp chí Natural Medicine Journal về tác dụng của Lycopen cho thấy, ở vùng người dân ăn nhiều trái cây có chứa Lycopen thì tỷ lệ ung thư dạ dày, trực tràng, kết tràng... thấp hơn vùng ăn ít hơn hoặc không ăn. Tỷ lệ người chết vì ung thư cũng giảm 50%.

Vì sao cần bổ sung Lycopen?

Trong cơ thể con người diễn ra nhiều hoạt động sống như tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất… quá trình đó sinh ra gốc tự do. Gốc tự do chỉ chứa 1 ion lẻ, không cân bằng về điện tử, thường xuyên tranh cướp các electron của các chất khác, vì vậy, nó tạo ra các gốc tự do mới, gây ra rối loạn các hoạt động của tế bào, không tốt cho sức khỏe

Để trung hòa và làm mất đi những độc tính của các gốc tự do, cơ thể cần bổ sung các chất chống oxy hóa. Lycopen là chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh lý về tim mạch. Do vậy, bổ sung chất chống oxy hóa thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, giảm bớt tốc độ lão hóa, tăng trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa Alzeimer, các bệnh rối loạn mỡ máu và bảo vệ gan.

Đặc biệt, Lycopene là chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh (mạnh nhất trong số các carotenoids), có tác dụng nổi bật trong hỗ trợ bảo vệ gan giảm nguy cơ viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Ảnh minh họa

Hằng ngày, chúng ta ăn rất nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa như chuối, bưởi, củ cải, cải bó xôi, đu đủ, quả việt quất, cà chua… nhưng hàm lượng Lycopen đặc biệt cao thì chỉ có thể tìm thấy trong quả gấc. Theo nghiên cứu của Đại học Califonia, hàm lượng Lycopen trong gấc cao gấp 70 lần Cà chua. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, Caroten… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Bổ sung Lycopen từ những nguồn nào?

Trên thế giới, hiện trái gấc đã nổi lên như một nguồn carotenoids tiềm năng bao gồm Lycopen và Beta-Caroten. Các chất có hoạt tính sinh học khác được xác định từ loại quả này bao gồm phenolics, flavonoid, axits béo và chất ức chế trypsin… có liên quan đến nhiều hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe con người như các hoạt chất chống oxy hóa.

Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên phó Viện trưởng Viện dược liệu, Bộ Y tế, gấc vừa là loại quả giàu Lycopen và Beta-Caroten vượt trội, vừa là loại quả bản địa đặc trưng của Việt Nam với chỉ dẫn địa lý rõ ràng, vì vậy gấc có thể trở thành lựa chọn thực phẩm hàng đầu trong việc bổ sung Lycopen và Beta-Caroten cho người Việt.

Lycopen và Beta-Caroten, những thành phần quan trọng nhất và có hoạt tính sinh học quyết định phẩm chất quả gấc được xác định tập trung nhiều nhất trong màng bao hạt gấc (Aril). Theo Ishida BK và cộng sự, thành phần chính trong màng hạt gấc được xác định là: Hàm lượng dầu cao nhất đạt 0,27 mg/g DW; Hàm lượng Lycopen cao nhất đạt 0,45 mg/g FW; hàm lượng Beta-Caroten cao nhất đạt 0,33 mg/g.

Tuy nhiên, Lycopen và Beta-Caroten trong gấc rất dễ bị oxy hóa và giảm hàm lượng bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, các tác nhân gây oxy hóa... Do đó, việc chế biến gấc phải đảm bảo hạn chế tối đa việc tiếp xúc và gây ra suy giảm hàm lượng hoạt chất bởi các tác nhân nêu trên.

Trong sản xuất công nghiệp, chế biến gấc bằng ép lạnh màng thu dầu Gấc hoặc chiết bằng dung môi hữu cơ bột màng hạt gấc đã sấy khô thu Lycopen và Beta-Caroten. Sản phẩm gấc phải bảo quản nơi tránh ánh sáng và nhiệt độ thấp.

Ông Nguyễn Quang Phi Tín - Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI) chia sẻ: “Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có khá nhiều loại sản phẩm được bào chế từ gấc nhưng hàm lượng hoạt chất, đặc biệt là hoạt chất Lycopen thấp, cũng như các vấn đề về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu nên người tiêu dùng còn khá e dè trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm. Vì thế, chúng tôi đã quyết định trở thành nhà phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam của sản phẩm viên nang mềm Lyco-Prevent, có thể giải quyết được tất cả các vấn đề trên, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lyco-Prevent được làm từ dầu gấc hữu cơ trồng tại trang trại dược liệu hữu cơ (organic) tập trung tại huyện Nghĩa Đàn và Yên Thành của tỉnh Nghệ An. Toàn bộ quá trình chăm sóc và trồng gấc Organic tuân thủ quy trình hiện đại và được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA-NOP) và Châu ÂU (EC 834/2007) - Tiêu chuẩn cao của thế giới về an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.”

Lyco-Prevent khác biệt so với các sản phẩm trên thị trường vì chứa hàm lượng Lycopen và Beta-Caroten vượt trội, được chiết xuất trọn vẹn từ quả gấc nhờ công nghệ tiên tiến, đóng gói chuyên dụng trong dạng viên nang mềm dễ dàng sử dụng. Sản phẩm đảm bảo được các lợi ích về sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt tốt trong hỗ trợ bảo vệ gan, tăng đề kháng, chống lão hóa và rất tốt cho mắt.

Thông tin thêm về sản phẩm, vui lòng xem tại website:

http://lycoprevent.trustfarmainternational.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0274 3766 790

GPQC: 01171/2018/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Ý kiến của bạn