Hà Nội

Putin tiết lộ lý do thật sự cho việc bỏ bữa sáng, rời G20 sớm

17-11-2014 8:46 AM | Quốc tế

Hãng tin Nga RT xác nhận, Tổng thống Nga Putin đã bỏ qua bữa ăn sáng bàn công việc với các nhà lãnh đạo G20 và rời khỏi Brisbane (Australia) sớm hơn so với dự kiến.

Một số phương tiện truyền thông cho rằng, việc ông Putin rời khỏi hội nghị G20 trước khi nó chính thức bế mạc là do sự đón tiếp lạnh nhạt của nước chủ nhà Australia, cùng sức ép từ phía các nhà lãnh đạo phương Tây về vấn đề khủng hoảng ở Ukraine, khiến ông gần như bị "cô lập".

Trước những đồn đoán đó, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng giải thích: "Đừng suy luận gì ở đây cả. Tôi không tới bữa sáng bàn công việc nhưng Bộ trưởng Tài chính (ông Anton Siluanov) thì vẫn ở đó".

Hãng tin Nga RT dẫn lời Tổng thống Nga: “Cần chín tiếng để bay từ đây đến Vladivostock và thêm chín tiếng nữa để bay từ Vladivostok về Moscow. Tôi muốn về nhà trước khi quay lại làm việc vào thứ Hai (17/11). và cần ít nhất 4 - 5 tiếng để ngủ. Vì thế, tôi đã nói điều này với Tony (Thủ tướng Australia Tony Abbott) và ông ấy đã bày tỏ sự thông cảm. Không có lý do nào khác trong chuyện này cả".

Ông Putin cũng phản bác lại những thông tin trên một số phương tiện truyền thông về sự căng thẳng của phương Tây với Nga và nói rằng, thực tế, cuộc họp thượng đỉnh diễn ra trong bầu không khí xây dựng, dù vẫn có những sự bất đồng quan điểm.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trước khi rời Brisbane, Tổng thống Nga cám ơn Thủ tướng Tony Abbott đã tổ chức hội nghị, mặc dù ông này đã thể hiện sự bất bình với Putin về việc chuyến bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi tại Ukraine hồi tháng 7 vừa qua.

Trước đó, trong hội nghị G20, các nhà lãnh đạo phương Tây đã đồng loạt công kích Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Họ cảnh báo Nga về các biện pháp trừng phạt hơn nữa, nếu nước này không chấm dứt việc hậu thuẫn cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine, "gây mất ổn định Ukraine". Tuy nhiên, Moscow vẫn liên tục bác bỏ những cáo buộc này.

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn