Putin đối mặt với lệnh trừng phạt mới của EU sau vụ MH17

Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp nhất trí đưa ra biện pháp trừng phạt mới với Nga sau vụ MH17

Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Holland đưa ra biện pháp trừng phạt mới với Nga sau vụ MH17

EU chuẩn bị áp đặt lệnh trừng phạt mới lên chính quyền Tổng thống Putin
EU chuẩn bị áp đặt lệnh trừng phạt mới lên chính quyền Tổng thống Putin

Cả bà Merkel và ông Holland đều nhất trí EU cần xem xét lại và chuẩn bị áp đặt thêm lệnh trừng phạt vào thứ 3 tới. Trong cuộc hội đàm sáng ngày 20/7, cả ba nhà lãnh đạo cũng nhất trí phải đảm bảo an toàn cho các nhà điều tra vào hiện trường vụ máy bay MH17 rơi, coi đây là ưu tiên. Theo phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng Anh: “Cả 3 nhà lãnh đạo đã nhất trí ưu tiên ngay lập tức là phải đảm bảo an toàn tại hiện trường vụ máy bay rơi để đội ngũ chuyên môn có thể tìm ra xác nạn nhân và hồi hương”.

“Cả 3 nhà lãnh đạo nhất trí Tổng thống Putin đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục lực lượng ly khai đảm bảo lối vào hiện trường và làm việc cùng cộng đồng quốc tế”

Hiện trường nơi MH17 gặp nạn ở Donetsk

Hiện trường nơi MH17 gặp nạn ở Donetsk, Ukraine

Ông Philip Hammond, Ngoại trưởng mới của Anh cũng cảnh báo Nga có nguy cơ bị “cô lập” nếu còn phớt lờ cộng đồng quốc tế. Ông Hammond cũng kêu gọi Tổng thống Putin ngừng hỗ trợ lực lượng ly khai. Ông cũng bày tỏ nghi ngờ rằng tên lửa bắn hạ chuyến bay MH17 là từ Nga và lực lượng ly khai vận hành tên lửa rất có thể đã được đào tạo bởi Nga.

“Người Nga có thể có nhiều thông tin về vụ tai nạn này hơn bất cứ ai. Vụ tai nạn chỉ cách biên giới Nga có vài dặm. Họ cũng có lực lượng quân sự hiện diện ở khu vực. Nhưng phía Nga không nói gì”, ông tuyên bố. “Điều chúng tôi cần là Nga hợp tác đầy đủ. Bất kể bằng chứng nào mà họ có cần phải được chuyển cho các nhà điều tra quốc tế. Họ cũng cần đảm bảo thi thể cũng như tài sản của các nạn nhân được hồi hương.”

Ông Hammond cũng cho biết Anh nên chuẩn bị xúc tiến các lệnh trừng phạt tài chính kể cả khi các lệnh trừng phạt này gây hiệu ứng thiệt hại cho London. “Tất nhiên chúng ta phải sẵn sàng chấp nhận rằng các biện pháp trừng phạt toàn diện sẽ ảnh hưởng tới London”.

NV (theo Telegraph)

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT