Protein mới giúp giải độc ở não

09-08-2014 1:52 PM | Y học 360

SKĐS - Phiên bản protein mới có thể làm vô hiệu hóa chất độc gây tổn hại não ở hóa chất diệt côn trùng và vũ khí hóa học

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học New York đã phát hiện và tạo ra phiên bản protein mới có thể làm vô hiệu hóa chất độc gây tổn hại não ở hóa chất diệt côn trùng và vũ khí hóa học.

GS. Kim Montclare và GS. Richard Bonneau cùng cộng sự đã tìm cách giải độc organophosphate - thành phần thường được dùng làm thuốc diệt côn trùng và tồn tại trong khí sarin ở vũ khí hóa học.

Hóa chất organophosphate có trong thuốc diệt côn trùng có thể gây hại cho hệ thần kinh. Họ quan sát khả năng vô hiệu hóa organophosphate của protein có tên gọi phosphotriesterase nhờ vào mối liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Tuy nhiên, protein này có đời sống ngắn ngủi và không ổn định ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tạo ra phiên bản protein tương tự nhưng có khả năng tồn tại ổn định và vẫn giữ được khả năng giải độc vốn có. Dạng protein này có thể được sử dụng để phòng ngừa, trị liệu trước khả năng bị phơi nhiễm thuốc diệt côn trùng và nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hóa học.

Kim Lê (Theo ChemBioChem, 8/2014)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH