DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Probiotic làm giảm trầm cảm ở người bị rối loạn chức năng ruột
BS. Thiện Trí - 16:08 05/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ tiêu hóa gia đình Farncombe đã phát hiện ra rằng người lớn bị hội chứng ruột kích thích

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ tiêu hóa gia đình Farncombe đã phát hiện ra rằng người lớn bị hội chứng ruột kích thích (IBS: irritable bowel syndrome) dùng probiotic đặc hiệu có sự cải thiện chứng trầm cảm nhiều hơn gấp đôi so với người lớn có hội chứng ruột kích thích sử dụng liều giả dược.

 Probiotic làm giảm trầm cảm ở người bị rối loạn chức năng ruột

GS. Premysl Bercik - nhà nghiên cứu McMaster về dạ dày ruột của Tổ chức Hamilton Health Science (Canada) cho biết: Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về môi trường vi sinh vật trong ruột đang có liên quan trực tiếp với não. Nghiên cứu này cho thấy tiêu thụ một loại probiotic cụ thể có thể cải thiện cả triệu chứng ruột và các vấn đề tâm lý ở người có IBS, điều này mở ra những con đường mới không chỉ điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn chức năng ruột mà còn cho những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần.

IBS là rối loạn dạ dày ruột phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh ảnh hưởng đến ruột già và bệnh nhân bị đau bụng, thay đổi các thói quen ruột như tiêu chảy và táo bón. Bệnh nhân cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi chứng lo âu kinh niên hoặc trầm cảm. Nghiên cứu thí điểm với bệnh nhân bị IBS từ nhẹ đến trung bình có chứng lo lắng hoặc trầm cảm. Bệnh nhân đã được theo dõi trong 10 tuần, một nửa trong số nghiên cứu uống một liều hàng ngày của probiotic một nửa dùng giả dược. Sau 6 tuần, có với 64% bệnh nhân dùng probiotic giảm các điểm trầm cảm so với 32% bệnh nhân dùng giả dược giảm các điểm trầm cảm. Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) cho thấy sự cải thiện điểm trầm cảm có liên quan đến sự thay đổi ở nhiều vùng não liên quan đến kiểm soát tâm trạng.

Tuy nhiên, tác giả cũng đề nghị kết quả của nghiên cứu thí điểm này rất hứa hẹn nhưng chúng phải được khẳng định trong một thử nghiệm trong tương lai, có quy mô lớn hơn để đưa ra các bằng chứng thuyết phục hơn.

BS. Thiện Trí

((Theo sciencedaily))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm