Probiotic càng đa chủng càng thích hợp cho trẻ

21-04-2017 10:06 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Hiện nay thị trường Việt Nam có nhiều sản phẩm probiotic khác nhau, Nên chọn loại có đặc tính đáp ứng được tính đa dạng probiotic, men vi sinh phổ rộng chung cho sức khỏe đường ruột của trẻ em.

Các nghiên cứu cho thấy lợi khuẩn được đề nghị sử dụng trong tiêu chảy do truyền nhiễm, tiêu chảy do sau dùng kháng sinh, viêm ruột hoại tử, giảm sản xuất độc tố, bệnh dị ứng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm khả năng bám dính của vi khuẩn Hp (vi khuẩn gây viêm loét dạ dày), sâu răng, táo bón, viêm khớp mãn tính.

Prebiotic là thức ăn cho probiotic (hệ vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột) không bị tiêu hóa tại dạ dày và ruột non, và được vận chuyển gần như nguyên vẹn tới ruột già. Tại đây, prebiotic được lên men dưới tác dụng của hệ vi khuẩn bám trên thành ruột già, tác động tích cực đến cơ thể thông qua sự kích thích có chọn lọc một số loại vi khuẩn có lợi, đồng thời làm giảm số lượng của các chủng vi khuẩn có hại. FOS (Fructo Oligo Saccharid) là một prebiotic có nguồn gốc từ thực vật, hiện diện trong nhiều loại thực phẩm như: măng tây, chuối, tỏi, atisô, lúa mạch, lúa mì, hành, cà chua, củ cải đường, mật ong, quả đào, hạt đậu…

Trẻ em, nếu được bổ sung lợi khuẩn trong 2 tuần sau khi tiêm chủng bệnh sởi sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn là nhóm không dùng. Nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch của những người nhiễm HIV được tăng cường nhờ dùng probiotic. Nghiên cứu khác gần đây đã chứng minh các tế bào nhỏ (minicell) có nguồn gốc từ lợi khuẩn có ứng dụng trong việc trực tiếp mang thuốc trị ung thư vào các khối u nhằm giảm sự độc hại của thuốc và tăng sinh khả dụng.

Kết quả của các nghiên cứu đã chứng minh vai trò của mỗi chủng lợi khuẩn khác nhau hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau. Trẻ em xây dựng hệ vi sinh vật của riêng mình. Những năm đầu đời là thời kỳ quan trọng cho hệ vi sinh đường ruột hình thành. Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng probiotic ở trẻ em được chỉ định ở nhiều tình huống và có kết quả tốt nhất (100%) khi sử dụng kháng sinh.

Probiotic được coi là cung cấp những đóng góp tích cực trong những trường hợp khác, 60 - 80% bệnh nhân có kết quả khả quan trong các bệnh: viêm ruột, táo bón, nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng, tiêu chảy… Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh hệ vi sinh đường ruột phát triển không hoàn thiện là nguyên nhân chính gây ra suy dinh dưỡng. Sự không hoàn thiện của hệ vi sinh đường ruột làm cho hệ tiêu hóa không hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng. Điều này đã chứng minh rằng probiotic là điểm mới trong góp phần điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Probiotic càng đa chủng càng thích hợp cho trẻ

Các loại vi sinh nào sẽ tiếp cận với các khoang bên trong ruột?

Các vi sinh tồn tại và hoạt động sinh học trong các khoang ruột khác nhau, men vi sinh khác nhau sẽ phát huy tác dụng cụ thể của chúng khi ở khoang thích hợp. Nên sử dụng duy nhất 1 chủng hay phối hợp nhiều chủng probiotic? Chúng ta nên phối hợp các chủng thuộc một hoặc nhiều loài sẽ có hiệu quả tốt hơn so với một chủng probiotic duy nhất. Về nguyên tắc, men vi sinh đa chủng mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau. Một số loài vi sinh đặc biệt còn phụ thuộc vào chủng khác để cung cấp chất glucid cho chúng.

Như chúng ta đã biết, thuộc tính của vi khuẩn X khác thuộc tính vi khuẩn Y. Sự kết hợp của các thuộc tính khác nhau, của các loại probiotic khác nhau sẽ có hiệu quả cao hơn. Đa chủng lợi khuẩn sẽ có lợi hơn do hoạt động ở ba cấp độ khác nhau: trên bề mặt niêm mạc ruột; bảo vệ cấu trúc niêm mạc ruột và điều hòa miễn dịch bên trong cơ thể.

- Men vi sinh đa chủng: chứa nhiều hơn 1 chủng của một loài, ví dụ: Lactobacillus acidophilus cùng với Lactobacillus casei.

- Men vi sinh đa loài: chứa các chủng khác nhau của các loài khác nhau: ví dụ: Lactobacillus acidophilus; Bifidobacterium bifidum.


ThS.BS. ĐỖ HUY HOÀNG
Ý kiến của bạn