PrEP dạng đặt trực tràng có thể ngăn ngừa nhiễm HIV

01-10-2023 15:47 | Thông tin dược học

SKĐS - Một thử nghiệm mới của PrEP được thiết kế đặt trực tiếp vào trực tràng hoặc âm đạo, có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV qua đường tình dục…

Thử nghiệm cho thấy, thuốc cung cấp lượng thuốc kháng virus cao, bảo vệ ngăn ngừa nhiễm HIV trong tối đa ba ngày, sau một lần đặt vào trực tràng, với tác dụng phụ không đáng kể. Dữ liệu từ việc sử dụng thuốc đặt âm đạo trước đó cũng cho kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mục tiêu cuối cùng là bổ sung thêm một phương pháp phân phối PrEP khác, vào danh sách các lựa chọn uống và tiêm, đáp ứng như cầu ngày càng tăng cho những người có nguy cơ cao, có thể sử dụng.

Kết quả được trình bày tại Hội nghị lần thứ 30 về Retrovirus và Nhiễm trùng cơ hội (CROI 2023) mới đây, do TS. Sharon Riddler của Đại học Pittsburgh trình bày.

PrEP là sử dụng thuốc kháng virus (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV, ở người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV, giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV.
photo-1677299643444

Tiến sĩ Sharon Riddler tại CROI 2023.

TS. Sharon Riddler, tác giả nghiên cứu cho biết, đây là viên thuốc đặt trực tràng đầu tiên được phát triển để phòng ngừa HIV, bao gồm hai loại thuốc kháng virus đó là: Tenofovir alafenamide (TAF) 20 mg và elvitegravir (EVG) 16 mg, dưới dạng thuốc đạn, dùng khi cần thiết, trước khi quan hệ tình dục. Thuốc được đặt vào trực tràng hoặc âm đạo.

Trong nghiên cứu mới nhất, có sự tham gia của một nhóm người, bao gồm cả nam giới và phụ nữ. Tất cả đều âm tính với HIV.

Đối với vòng thử nghiệm đầu tiên, tất cả đều được đặt 1 viên thuốc vào trực tràng. Các mẫu máu và mô trực tràng sau đó được lấy nhiều lần trong suốt ba ngày tiếp theo.

Sau đó, vòng thử nghiệm thứ hai được tiến hành trong vòng bảy tuần sau đó. Tại thời điểm này, tất cả được đặt hai viên thuốc vào trực tràng. Các mẫu lại được thu thập theo cách tương tự.

Kết quả: Sau cả hai vòng thử nghiệm, các nhà khoa học đều tìm thấy nồng độ cao của thuốc kháng virus trong cả mô và dịch trực tràng. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, tiếp tục chỉ ra rằng cả chế độ một và hai liều dường như ngăn ngừa nhiễm HIV trong tối đa ba ngày, mặc dù chế độ hai liều được cho là mang lại sự bảo vệ tốt hơn.

Mặc dù là nghiên cứu nhỏ, nhưng cho thấy, viên đặt an toàn và dung nạp tốt.

PrEP - một liều uống hằng ngày của hỗn hợp thuốc kháng virus lần đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 2012. Đây được coi là một cách gần như hoàn hảo để ngăn ngừa nhiễm HIV sau khi quan hệ tình dục.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, khi uống thuốc PrEP kháng virus theo hướng dẫn, sẽ giảm khoảng 99% nguy cơ lây nhiễm HIV.

CDC cũng lưu ý rằng, hai loại thuốc trên thị trường - được bán dưới nhãn hiệu truvada và descovy - cũng có hiệu quả ít nhất 74% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV ở những người tiêm chích ma túy.

Những người có nguy cơ nhiễm HIV cao, cũng có thể chọn dùng PrEP tình huống, uống thuốc ngay trước và ngay sau khi quan hệ tình dục, thay vì uống hằng ngày.

Vào cuối năm 2021, một lựa chọn PrEP hiệu quả khác đã ra đời có tên là apretude, dưới dạng tiêm hai tháng một lần.

Bước tiếp theo các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu về độ an toàn, tác dụng phụ, nồng độ thuốc và nhu cầu… mà mọi người thực sự muốn sử dụng phiên bản mới nhất này của PrEP, những người không muốn dùng thuốc viên uống hằng ngày hoặc thuốc tiêm.

Việt Nam chia sẻ bài học thành công mở rộng PrEP tại Hội nghị AIDS quốc tếViệt Nam chia sẻ bài học thành công mở rộng PrEP tại Hội nghị AIDS quốc tế

SKĐS - Tại phiên họp trước Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 24 mới đây, Việt Nam được lựa chọn là quốc gia chia sẻ kinh nghiệm về bài học thành công triển khai chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP)...

Mời độc giả xem thêm video:

Lợi ích của điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)Ngọc Bích
Theo Drugs
Ý kiến của bạn