Prednisolon có thể gây yếu cơ

Suckhoedoisong.vn - Prednisolon là một loại thuốc chống viêm corticosteroid. Prednisolon tôi được chỉ định khi cần đến tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch

Prednisolon là một loại thuốc chống viêm corticosteroid. Prednisolon tôi được chỉ định khi cần đến tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch: Viêm khớp dạng thấp, luput ban đỏ toàn thân, một số thể viêm mạch; Viêm động mạch thái dương và viêm quanh động mạch nút, bệnh sarcoid, hen phế quản, viêm loét đại tràng, thiếu máu tan huyết, giảm bạch cầu hạt và những bệnh dị ứng nặng gồm cả phản vệ.

Tôi còn được dùng điều trị cho bệnh nhân ung thư như bệnh bạch cầu cấp, u lympho, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng, trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não, bệnh nhân đã biết quá mẫn với prednisolon, bệnh nhân nhiễm khuẩn da do virut, nấm hoặc lao, bệnh nhân đang dùng vắc-xin virut sống.

thuốc chống viêm

Sử dụng thận trọng ở người bệnh loãng xương, người mới nối thông (ruột, mạch máu), rối loạn tâm thần, loét dạ dày, loét tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim và trẻ đang lớn. Do nguy cơ có những tác dụng không mong muốn nên phải sử dụng thận trọng corticosteroid toàn thân cho người cao tuổi, với liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể được. Suy tuyến thượng thận cấp có thể xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột sau thời gian dài điều trị hoặc khi có stress. Bạn nên nhớ khi tiêm trong khớp cần đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối; Khi dùng liều cao, có thể ảnh hưởng đến tác dụng của tiêm chủng vắc-xin.

Trẻ em có thể nhạy cảm hơn với sự ức chế tuyến thượng thận khi điều trị thuốc bôi tại chỗ. Nên cẩn thận khi dùng prednisolon cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Khi dùng tôi, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ, thường gặp là: mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động, tăng ngon miệng, khó tiêu, rậm lông, đái tháo đường, đau khớp, đục thủy tinh thể, glôcôm, chảy máu cam...

Nên tránh dùng cùng một số loại thuốc để tránh những tương tác có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn: ciclosporin, erythromycin, phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, ketoconazol, rifampicin. Phenytoin, phenobarbital, rifampicin và các thuốc lợi tiểu giảm kali huyết có thể làm giảm hiệu lực của prednisolon, thuốc chống viêm không steroid...

Không dùng glucocorticoid dài ngày vì tôi có thể gây ra hội chứng dạng Cushing, yếu cơ và loãng xương. Trong những trường hợp này cần cân nhắc để có quyết định đúng đắn tạm ngừng hoặc ngừng hẳn việc dùng glucocorticoid.

Nguyễn Khoa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Prednisolon có thể gây yếu cơ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT