Prebiotic giúp giảm lo âu trầm cảm

22-01-2015 7:00 PM | Y học 360

SKĐS - Nhóm chuyên gia ở ĐH Oxford (Anh) (OU) vừa thực hiện nghiên cứu và phát hiện thấy mối liên quan giữa khuẩn dạ dày với sức khỏe tâm thần của con người.

Nhóm chuyên gia ở ĐH Oxford (Anh) (OU) vừa thực hiện nghiên cứu và phát hiện thấy mối liên quan giữa khuẩn dạ dày với sức khỏe tâm thần của con người. Theo đó, nếu bổ sung một số loại thuốc bổ giúp khuẩn thân thiện có trong ruột mang tên prebiotic phát triển sẽ giúp giảm bệnh lo âu, trầm cảm và cải thiện tâm tính con người. Trong khi probiotic (có trong sữa chua) thì prebiotic lại là carbohydrates đóng vai trò nuôi dưỡng cho các loại vi khuẩn thân thiện này và đến lượt nó vi khuẩn đường ruột lại tạo ra những phản ứng tích cực lên não giúp cải thiện tâm tính cho con người, vì vậy cả probiotics và prebiotic đều có tác dụng làm giảm bệnh trầm cảm rất tốt.

Theo TS. Philip Burnet - Trưởng nhóm nghiên cứu ở OU, prebiotic được xem là thực phẩm cho vi khuẩn thân thiện có trong đường ruột, nếu cơ thể được bổ sung prebiotic thì số lượng vi  khuẩn sẽ tăng đáng kể. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở 45 người khỏe mạnh độ tuổi 18  - 45 dùng prebiotic và giả dược (placebo) để đối chứng. Kết quả, những người dùng prebiotic ít quan tâm đến thông tin tiêu cực, thiên về các thông tin tích cực hơn so với nhóm dùng giả dược. Điều này chứng tỏ nhóm dùng prebiotic tâm tính ổn định khi phơi ra môi trường tiêu cực, giống như hiệu ứng dùng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu. Ngoài ra, nhóm dùng prebiotic còn có mức hormone stress có tên cortisol thấp, thủ phạm làm tăng tính bất ổn, trầm cảm, có trong nước bọt khi con người mới thức dậy. Với nghiên cứu trên cho thấy mối quan hệ giữa não và khuẩn đường ruột mang tính hai chiều, giúp khoa học hiểu sâu về bệnh thần kinh, từ đó tạo ra giải pháp kiểm soát thông qua probiotic hay dưỡng chất chứ không chỉ lệ thuộc vào các phương pháp điều trị truyền thống, giúp cải thiện bệnh tật mà không gặp các phản ứng phụ bất lợi.

Khắc Nam (Theo TO, 1/2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH