Hà Nội

Polyp dạ dày có dễ thành ác tính?

12-10-2017 7:34 AM | Đời sống

SKĐS - Polyp dạ dày là những bướu lồi nhỏ ở niêm mạc dạ dày, thường được phát hiện ở các bệnh nhân khi nội soi đường tiêu hóa trên và chiếm tỉ lệ khá cao - đến 25%.

Đa số polyp dạ dày đều lành tính, hiếm khi chuyển sang ác tính. Một người có thể mắc một hay nhiều hoặc rất nhiều polyp (đa polyp). Polyp dạ dày thường không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào.

Khó nhận biết

Polyp dạ dày thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng nhưng khi phát triển to ra polyp dạ dày có thể bị loét trên bề mặt của nó gây xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, polyp làm bít tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non.

Người mang polyp dạ dày có thể có triệu chứng: Đau bụng hoặc đau khi ấn vùng bụng, chảy máu, thiếu máu. Chính vì không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nên khi có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường dai dẳng vùng thượng vị, hãy đi khám bác sĩ.

Nhận biết các loại polyp dạ dày

Polyp dạ dày hình thành để phản ứng sưng viêm hoặc tổn thương đến lớp niêm mạc của dạ dày. Các loại polyp dạ dày phổ biến là:

Polyp tăng sản: tạo thành như một phản ứng viêm mạn tính trong các tế bào lót mặt trong của dạ dày. Polyp tăng sản là phổ biến nhất ở những người bị viêm dạ dày. Sự kết hợp này có thể liên quan đến Helicobacter pylori (H. pylori) - một loại vi khuẩn lây nhiễm vào các lớp lót bên trong của dạ dày. Polyp tăng sản hầu hết không có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng polyp tăng sản lớn hơn 2cm đường kính thì có nguy cơ trở thành ung thư.

 

Nội soi dạ dày để xác định bệnh.

Nội soi dạ dày để xác định bệnh.

 

Polyp tuyến: tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Polyp tuyến xảy ra ở những người bị hội chứng di truyền hiếm được gọi là bệnh polyp u tuyến gia đình, nên cắt bỏ bởi vì những khối u này có thể trở thành ung thư. Polyp tuyến là phổ biến trong số những người thường xuyên dùng thuốc làm giảm axit trong dạ dày (thuốc ức chế bơm proton). Polyp tuyến dạ dày không phải là một mối lo ngại cho những người này trừ khi kích thước lớn hơn 1cm đường kính. Nguy cơ ung thư ở những khối u này là rất nhỏ, nhưng một số quan điểm khuyên nên có thể ngừng thuốc ức chế bơm proton hay cắt bỏ các polyp hoặc kết hợp cả hai biện pháp.

U tuyến (Adenoma): còn hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. U tuyến là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, nhưng lại có nhiều khả năng trở thành ung thư dạ dày. U tuyến có liên quan đến viêm dạ dày và bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển khối u dạ dày bao gồm: Nguy cơ khối u dạ dày tăng lên theo tuổi. Polyp dạ dày thường gặp hơn ở những người 50 tuổi trở lên; Dạ dày do vi khuẩn lây nhiễm. Helicobacter pylori (H. pylori) vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày góp phần tăng sản và polyp u tuyến. Các chuyên gia không chắc chắn nguyên nhân bị nhiễm các vi khuẩn này, nhưng H. pylori có thể trong thực phẩm và nước; Hội chứng ung thư ruột thừa kết. Bệnh polyp adenomatous gia đình là một hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các điều kiện khác, chẳng hạn như khối u dạ dày; Một số loại thuốc. Sử dụng lâu dài của chất ức chế bơm proton (PPI), các thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có liên quan đến khối u tuyến fundic.

Chẩn đoán xác định: Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán khối u dạ dày bao gồm: nội soi dạ dày; Lấy tế bào để sinh thiết. Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định loại khối u dạ dày nếu có.

Phương pháp chữa trị polyp dạ dày

Điều trị phụ thuộc vào loại khối u được phát hiện:

Khối u nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối u này thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng và hiếm khi trở thành ung thư. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi sự phát triển của polyp.

Polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm nên cần phải được cắt bỏ. Hầu hết các polyp dạ dày có thể được cắt bỏ bằng dụng cụ chuyên biệt trong khi nội soi ống mềm, việc cắt bỏ polyp đề phòng nguy cơ biến chứng chảy máu và ung thư hóa.

U tuyến cũng thường được cắt trong khi nội soi.

Các polyp kết hợp với bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình cũng được cắt bỏ bởi nguy cơ có thể trở thành ung thư.

Điều trị nhiễm H. pylori: Nếu có viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori, bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc kháng sinh. Điều trị nhiễm trùng H. pylori có thể làm cho polyp tăng sản biến mất và cũng có thể ngăn chặn khối u tái phát. Nên có thể cần phải dùng kháng sinh trong một vài tuần theo phác đồ để tiêu diệt H. pylori.


BS. Phương Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn