Hà Nội

Piroxicam có thể gây hội chứng tiêu hóa

16-09-2016 10:28 AM | Dược

SKĐS - Piroxicam là thuốc chống viêm không steroid thuộc nhóm oxicam, thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ sốt.

Piroxicam là thuốc chống viêm không steroid thuộc nhóm oxicam, thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ sốt. Người ta thường dùng tôi trong một số bệnh đòi hỏi chống viêm và/hoặc giảm đau: viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, thoái hóa khớp; viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương cấp và chấn thương trong thể thao; thống kinh và đau sau phẫu thuật; Bệnh gút cấp.

Không được dùng tôi cho bệnh nhân quá mẫn với piroxicam, bệnh nhân loét dạ dày, loét hành tá tràng cấp, bệnh nhân có tiền sử bị co thắt phế quản, hen, polyp mũi và phù Quincke hoặc mày đay do aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid khác gây ra. Bệnh nhân xơ gan, suy tim nặng, người có nhiều nguy cơ chảy máu, người suy thận với mức lọc cầu thận dưới 30ml/phút cũng không được dùng tôi.

Khi dùng thuốc, đặc biệt là thuốc chống viêm không steroid cần có sự tư vấn chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa.

Khi dùng thuốc, đặc biệt là thuốc chống viêm không steroid cần có sự tư vấn chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa.

Dùng thận trọng trong những trường hợp sau: người cao tuổi, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, có tiền sử loét dạ dày - tá tràng, suy gan hoặc suy thận, người đang dùng thuốc lợi niệu, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi dùng tôi: viêm miệng, chán ăn, đau vùng thượng vị, buồn nôn, táo bón, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, giảm huyết cầu tố và hematocrit, thiếu máu, giảm bạch cầu, tăng bạch cầu ưa eosin, ngứa, phát ban, hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ, tăng urê và creatinin huyết, nhức đầu, khó chịu, ù tai, phù.

Bạn nên báo ngay cho thầy thuốc về những dấu hiệu của hội chứng loét và chảy máu đường tiêu hóa. Nếu xảy ra, thì phải ngừng thuốc. Những người bệnh đang dùng thuốc mà có rối loạn thị lực cần được kiểm tra, đánh giá về mắt.

Một số tương tác bạn cần lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình: Khi dùng piroxicam đồng thời với thuốc chống đông loại cumarin và các thuốc có liên kết protein cao, thầy thuốc cần theo dõi người bệnh chặt chẽ để điều chỉnh liều dùng của các thuốc cho phù hợp. Vì liên kết protein cao, piroxicam có thể đẩy các thuốc khác ra khỏi protein của huyết tương. Không nên điều trị thuốc đồng thời với aspirin, lithi. Dùng piroxicam đồng thời với các chất kháng acid không ảnh hưởng tới nồng độ của piroxicam trong huyết tương.


Tuấn Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH