Pioglitazone có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người đái tháo đường

18-02-2023 9:01 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 dùng thuốc trị đái tháo đường pioglitazone, ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn những người không dùng thuốc.

7 thói quen có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị mất trí nhớ7 thói quen có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị mất trí nhớ

SKĐS - Có 7 thói quen và yếu tố lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ngay cả ở những người có nguy cơ di truyền cao nhất.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã xem xét cơ sở dữ liệu y tế quốc gia của Hàn Quốc về những người mới được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2 và không mắc chứng mất trí nhớ trong khoảng 10 năm. Trong số 91.218 người tham gia, có 3.467 người thường xuyên dùng thuốc pioglitazone.

Kết quả cho thấy, những người dùng thuốc pioglitazone có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 16% so với những người không dùng thuốc này. Nguy cơ giảm cũng tăng lên khi bệnh nhân dùng thuốc trong thời gian dài hơn.

Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ từ thuốc trị đái tháo đường - Ảnh 2.

Những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh.

Theo đó, những người dùng thuốc trong 1-2 năm có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 22%. Những người dùng thuốc trong 4 năm có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 37% so với những người không dùng thuốc. Lợi ích này mạnh hơn ở những người có tiền sử bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc đột quỵ. Ngoài ra, những người dùng thuốc cũng ít bị đột quỵ hơn.

Tuy nhiên, pioglitazone cũng có thể gây một số tác dụng phụ như: Sưng phù, tăng cân, loãng xương và suy tim sung huyết.

Do đó, cần nghiên cứu thêm về tính an toàn lâu dài của thuốc và liều lượng tối ưu có thể, để giảm thiểu tác dụng phụ trong khi vẫn duy trì lợi ích hay không.

Theo các nhà nghiên cứu, chứng mất trí nhớ có thể phát triển trong nhiều năm trước khi được chẩn đoán, do đó, có thể can thiệp trước khi bệnh tiến triển. Những kết quả này có thể gợi ý rằng, có thể phát triển các phương pháp cá nhân hóa, để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, ở những người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt trong những trường hợp có tiền sử bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc đột quỵ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

4 sai lầm 'kinh điển' khi ăn trái cây nhiều người mắc phải


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH