Phương tiện cá nhân tăng chóng mặt, Hà Nội thêm 10 ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông

29-11-2022 11:38 AM | Thời sự

SKĐS - Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, số “điểm đen” ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng.

Báo cáo UBND TP. Hà Nội về tình hình ùn tắc giao thông năm 2022, Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện tại, mạng lưới vận tải khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố gồm 154 tuyến, mạng lưới xe buýt tiếp cận đến 30/30 quận, huyện, thị xã đạt 100%. Tỷ lệ vận tải khách công cộng hiện nay đạt được khoảng 17,8%.

Trong khi đó, tính đến tháng 11/2022, địa bàn thành phố có tổng số 7.784.657 phương tiện giao thông, trong đó ô tô 1.056.423, xe máy 6.545.317, xe máy điện 182.917, chưa kể khoảng 1,2 triệu phương tiện từ các tỉnh, thành phố tham gia giao thông tại TP Hà Nội. Như vậy, tốc độ gia tăng trung bình khoảng từ 4-5%/năm.

Phương tiện cá nhân tăng chóng mặt, Hà Nội thêm 10 ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông - Ảnh 1.

Trong mấy năm qua, thành phố Hà Nội chi ngân sách hàng nghìn tỷ đồng để chống ùn tắc giao thông nhưng ùn tắc không thuyên giảm mà có phần gia tăng.

Theo Sở GTVT, với việc phương tiện giao thông gia tăng nhanh, tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội là không thể tránh khỏi và diễn biến ngày càng phức tạp.

Cụ thể, năm 2022, số điểm ùn tắc trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tăng từ 35 lên 45 điểm.

Phương tiện cá nhân tăng chóng mặt, Hà Nội thêm 10 ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông - Ảnh 2.

Giai đoạn 2016 đến 2020, thành phố Hà Nội chi hơn 2.100 tỷ đồng cho công tác cải tạo hạ tầng, tổ chức giao thông.

Các điểm ùn tắc này bao gồm: Đường Nguyễn Xiển đoạn đi qua công trường dự án xử lý nước thải Yên Xá, kéo dài từ nút giao với đường Nguyễn Trãi đến nút giao với đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An; đường Nguyễn Trãi (đoạn từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển); Khu vực Ngã ba Kim Đồng – Giải Phóng; Khu vực Cầu Kim Đồng trên đường Kim Đồng; Ngã tư Hồ Tùng Mậu – Mai Dịch; Khu vực ngã tư Trần Phú – Phùng Hưng (Hà Đông); Khu vực ngã tư Phùng Hưng – Tô Hiệu (Hà Đông); Ngã tư Châu Văn Liêm - Lê Quang Đạo; Khu vực cống Trung Văn; Nút giao Lê Quang Đạo - đường gom Đại lộ Thăng Long. 

Thực tế hiện nay, giao thông tại các khu vực, nút giao này rất khó khăn do ùn tắc thường xuyên kéo dài trong giờ cao điểm.

Phương tiện cá nhân tăng chóng mặt, Hà Nội thêm 10 ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông - Ảnh 3.

Giai đoạn 2021 – 2025, Hà Nội cũng chi hơn 1.800 tỷ đồng cho nội dung này. Mục tiêu cụ thể là, mỗi năm trên địa bàn thành phố phải giảm từ 5 đến 10 điểm đen ùn tắc; không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài quá 30 phút.

Sở GTVT chỉ ra các nguyên nhân cơ bản gây ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố hiện nay, trong đó có các điểm ùn tắc thường xuyên bao gồm:

Thứ nhất: Quá tải hệ thống hạ tầng giao thông; số lượng phương tiện giao thông đều tăng hàng năm, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường cao, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ không theo kịp dẫn đến quá tải.

Thứ hai: Ý thức của của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông chưa cao, theo thói quen không tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Phương tiện cá nhân tăng chóng mặt, Hà Nội thêm 10 ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông - Ảnh 4.

Giới chuyên gia cho rằng, một đô thị phát triển, văn minh, đi lại thông thoáng thì không thể tất cả các loại xe cùng xuất hiện trên đường giờ cao điểm.

Thứ ba: Công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ theo quy hoạch, trong đó tập trung đầu tư đầu tư hoàn chỉnh các tuyến đường vành đai; các tuyến trục chính có tính kết nối: Nguyễn Hoàng Tôn; Nguyễn Tam Trinh; Lĩnh Nam; Đường 70...; các cầu qua sông Hồng (Cầu Trần Hưng Đạo; Cầu Tứ Liên...) và các cầu khác qua sông để tăng tính kết nối.

Thứ tư: Nhiều các công trình được thực hiện trên địa bàn thành phố, đặc biệt khu vực trung tâm, quá trình tổ chức thi công các công trình trên đường giao thông gây thu hẹp mặt cắt các tuyến đường, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông.

Thứ năm: Các tuyến đường giao thông trục chính, các cầu lớn có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, các nút giao, trục đường có nhiều giao cắt với các ngõ, đường ngang gây xung đột giao thông dẫn đến chỉ cần xảy ra một sự cố va chạm giao thông, tai nạn giao thông cũng dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông.

Phương tiện cá nhân tăng chóng mặt, Hà Nội thêm 10 ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông - Ảnh 5.

Ùn tắc giao thông ở thủ đô đang trở thành nỗi ám ảnh với người dân phải ra đường vào buổi sáng, chiều.

Trước mắt, Sở GTVT sẽ chủ trì, phối hợp với Công an TP Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã và các Sở, ngành liên quan rà soát các vị trí giao cắt gây xung đột giao thông để bố trí lực lượng chốt trực hướng dẫn giao thông nhằm giảm ùn tắc.

Cùng đó, sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông vận tải, xử lý tình trạng các phương tiện cố tình đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, đi xe lên vỉa hè… coi đây là giải pháp tích cực nhằm xử lý nghiêm các vi phạm, tạo hiệu quả răn đe các hành vi vi phạm, nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Nghiên cứu xén mở rộng tối đa mặt đường tăng khả năng thông hành cho các phương tiện lưu thông; Xén mở rộng các nút giao, tạo các nhánh rẽ phải liên tục giảm bớt lưu lượng phương tiện dừng chờ tại nút…

Lập gần 100 trạm thu phí vào nội đô Hà Nội liệu có giảm được ùn tắc?Lập gần 100 trạm thu phí vào nội đô Hà Nội liệu có giảm được ùn tắc?

SKĐS - Nhiều chuyên gia đánh giá đề án thu phí vào nội đô Hà Nội chưa thích hợp, ảnh hưởng đến quyền đi lại của người dân khi vận tải hành khách công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu.


Linh Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH