DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phương thức chi trả hợp lý tạo thuận lợi cho người bệnh tiếp cận dịch vụ
Hoàng Thái - 06:45 27/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế”- đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới phương thức chi trả trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ...

“Tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế”- đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới phương thức chi trả trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) vừa diễn ra tại Bộ Y tế với sự tham gia của BHXH Việt Nam cùng đại diện Bộ Tài chính.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế cho biết, phương thức chi trả dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình cung cấp các dịch vụ KCB. Phương thức chi trả KCB hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong việc tiếp cận dịch vụ, giúp các cơ sở KCB giảm được các thủ tục hành chính, chủ động quản lý, sử dụng kinh phí, tiết kiệm chi phí KCB, giúp người bệnh và cơ quan BHXH thuận tiện trong việc thanh quyết toán đối với các dịch vụ KCB. Đổi mới cơ chế tài chính y tế, đặc biệt là đổi mới phương thức chi trả dịch vụ KCB được coi là giải pháp quan trọng để tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn lực và nâng cao chất lượng KCB, đồng thời là một trong những chính sách ưu tiên trong đổi mới tài chính ngành y tế.

Bệnh nhân được quyền lựa chọn các cơ sở y tế đáp ứng yêu cầu để khám và chữa bệnh.

Được biết, hiện nay, Bộ Y tế đã và đang triển khai một số phương thức: thanh toán theo định suất, thanh toán theo nhóm trường hợp bệnh (DRG) và xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản.

Về phương thức thanh toán theo định suất, sau khi có Luật BHYT, việc thanh toán theo phương thức khoán quỹ định suất được triển khai rộng rãi tại các địa phương. Theo đánh giá sơ bộ cho thấy, phương thức này bước đầu đã thu được những kết quả nhất định, đã tạo sự chủ động cho các bệnh viện trong điều hành kinh phí, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí BHYT. Tuy nhiên, ông Nguyễn Nam Liên cũng cho biết, phương thức thanh toán theo định suất hiện đang áp dụng tại Việt Nam còn rất nhiều điểm bất cập về cả thiết kế cũng như triển khai thực hiện và tác động.

Phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG) là một lựa chọn phù hợp đối với bệnh nhân điều trị nội trú. DRG thể hiện tính khoa học và ưu việt của phương thức chi trả, khắc phục được hầu hết các hạn chế của các phương thức chi trả trước đây như phí theo dịch vụ, định suất và ca bệnh. DRG sẽ hỗ trợ tính đúng, tính đủ chi phí dịch vụ y tế theo toàn bộ 7 yếu tố chi phí của từng nhóm bệnh, đảm bảo KCB BHYT công bằng hơn, tăng tính minh bạch và khuyến khích các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Đơn vị nào cung cấp nhiều dịch vụ, bệnh nhân đông sẽ được chi trả đúng, đủ và phù hợp với kết quả đạt được. DRG có nhiều ưu điểm như tăng cường giám sát chất lượng dịch vụ, kiểm soát chi phí, tăng cường quản lý hoạt động hiệu quả, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, thanh toán BHYT được thuận lợi, kiểm soát quỹ BHYT,...

Việc áp dụng phương thức thanh toán này là rất khả quan đối với hệ thống thanh toán dịch vụ y tế tại các bệnh viện. Đề án thanh toán chi phí KCB theo DRG được phê duyệt theo Quyết định số 488/QĐ-BYT, bắt đầu triển khai từ năm 2015, kết thúc vào năm 2019 tại 5 tỉnh: Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Bình, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ năm 2020, thông qua việc thí điểm triển khai, hoàn thành phương thức chi trả theo DRG để triển khai trên diện rộng và tiến tới áp dụng trên toàn quốc, đưa phương thức này trở thành phương thức áp dụng rộng rãi, chiếm tỷ trọng thanh toán cao trong hệ thống chi trả, thanh quyết toán BHYT. Đồng thời việc tính đủ các yếu tố cấu thành viện phí cũng được xây dựng, áp dụng trong hệ thống DRG theo đúng lộ trình và thời gian quy định.

Về phương thức thanh toán gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả. Đến nay, phương thức này đã được triển khai tại 6 tỉnh đại diện cho 6 vùng địa lý khác nhau gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Bình Định, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp. Thời gian tới sẽ thống nhất các tiêu chí lựa chọn dịch vụ đưa vào các gói dịch vụ y tế cơ bản; Triển khai phân tích thống kê số liệu BHYT; Đề xuất các lựa chọn cho gói dịch vụ; Xây dựng mô hình thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả được lựa chọn. Gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ là nền tảng và cơ sở để áp dụng các phương thức chi trả hợp lý, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay, các nước tiên tiến trên thế giới vẫn áp dụng cả ba phương thức thanh toán. Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước và việc vận dụng phương thức nào phải dựa trên cân đối nguồn thu của quỹ, năng lực tài chính và tỷ lệ bao phủ BHYT của địa phương áp dụng. Việc phối hợp giữa ba phương thức là cần thiết để phát huy những điểm mạnh cũng như hạn chế điểm yếu của mỗi phương thức. “Ngành y tế và các ngành liên quan đang nỗ lực tìm phương thức chi trả đơn giản, hiệu quả, đảm bảo tiện lợi nhất cho người bệnh khi đi KCB BHYT, đồng thời chống lạm dụng, đảm bảo an toàn quỹ BHYT”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hoàng Thái

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm