DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phương pháp tiêm tế bào gốc trị thoái hóa hoàng điểm
DS. Huỳnh Yến Thanh - 13:26 30/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học tại Bệnh viện Cedars-Sinai (Mỹ), việc tiêm tế bào gốc vào mắt có thể làm chậm lại hoặc đảo ngược ảnh hưởng của bệnh thoái hóa điểm vàng người già ở giai đoạn sớm.

Theo một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học tại Bệnh viện Cedars-Sinai (Mỹ), việc tiêm tế bào gốc vào mắt có thể làm chậm lại hoặc đảo ngược ảnh hưởng của bệnh thoái hóa điểm vàng người già ở giai đoạn sớm. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị nào khác có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm người già -  nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở những người trên 65 tuổi.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy khả năng bảo tồn thị lực sau một liều tiêm duy nhất các tế bào có nguồn gốc từ người trưởng thành vào chuột thí nghiệm bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi”, theo phát biểu của TS. Shaomei Wang, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí STEM CELLS.

Việc tiêm tế bào gốc có thể bảo tồn thị lực của chuột thí nghiệm trong 130 ngày, tương đương với khoảng 16 năm ở người.

Khi các động vật mẫu (đang bị thoái hóa điểm vàng) được tiêm các tế bào gốc tạo ra từ tế bào gốc thần kinh - vốn được tạo ra từ các tế bào gốc đa chức năng, các tế bào khỏe mạnh bắt đầu “di cư” đến xung quanh võng mạc và tạo thành một lớp vỏ bảo vệ. Lớp bảo vệ này ngăn ngừa sự thoái hóa liên tục của các tế bào võng mạc quan trọng chịu trách nhiệm về thị lực.

Các nhà nghiên cứu Cedars-Sinai tại Trung tâm Nghiên cứu tế bào gốc (Induced Pluripotent Stem Cell Core - iPSC), dưới sự điều hành của TS. Dhruv Sareen và sự hỗ trợ từ Quỹ Đầu tư David và Janet Polak, đầu tiên đã chuyển các tế bào gốc da người thành các tế bào gốc đa năng (iPSC) - là các tế bào có khả năng phát triển vô hạn định và sau đó có thể tạo thành bất kỳ tế bào nào của cơ thể người. Trong nghiên cứu này, các tế bào gốc đa năng sau đó được điều khiển phát triển theo hướng trở thành các tế bào gốc thần kinh, được gọi là các tế bào thần kinh nguyên bản gốc hoặc iNPCs.

TS. Clive Svendsen, Trưởng ban Giám đốc Viện Y học tái sinh và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu đã phát biểu rằng, những tế bào gốc thần kinh được tạo ra là một nguồn tế bào mới có nguồn gốc từ người trưởng thành sẽ có tác động mạnh mẽ đến khả năng làm chậm lại tiến trình mất thị lực liên quan đến sự thoái hóa điểm vàng. Mặc dù việc cần có thêm các dữ liệu tiền lâm sàng là cần thiết, nhưng viện nghiên cứu của họ đã tiến gần đến thời điểm có thể cung cấp các tế bào gốc trưởng thành như một nguồn đầy hứa hẹn cho các liệu pháp chữa trị thoái hóa hoàng điểm cũng như các căn bệnh khác.

Các bước tiếp theo của nghiên cứu bao gồm thử nghiệm hiệu quả và độ an toàn của việc tiêm tế bào gốc trong các nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật để cung cấp thông tin cho việc áp dụng nghiên cứu một loại thuốc mới. Từ đó, các thử nghiệm lâm sàng sẽ được thiết kế để kiểm tra lợi ích tiềm năng ở bệnh nhân thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi giai đoạn sau.

DS. Huỳnh Yến Thanh

(theo Sciencedaily)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm