DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc thay thế cho bệnh nhân phẫu thuật bị dị ứng với Penicillin 
Bích Ngọc - 11:11 20/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí JAMA Surgery cho biết, thuốc kháng sinh cefazolin có thể là một giải pháp thay thế an toàn để ngăn ngừa nhiễm trùng ở hầu hết các bệnh nhân phẫu thuật bị dị ứng với penicillin. 

Cefazolin là một loại kháng sinh nhóm cephalosporin. Đây là loại kháng sinh được khuyến nghị cho hầu hết các thủ thuật phẫu thuật, nhưng một số bác sĩ vẫn ngần ngại khi dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với penicillin (dựa trên nghiên cứu từ những năm 1960 và 1970 cho thấy một số bệnh nhân bị dị ứng với penicillin cũng có thể bị dị ứng với cephalosporin như cefazolin).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, trong số hơn 17 triệu ca phẫu thuật được thực hiện ở Hoa Kỳ mỗi năm, gần 111.000 ca bị nhiễm trùng vết mổ.

Thực tế hiện nay, khoảng 10% bệnh nhân Hoa Kỳ báo cáo bị dị ứng với penicillin ít có khả năng nhận cefazolin tại thời điểm phẫu thuật và nhiều khả năng nhận clindamycin hoặc vancomycin, làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng phẫu thuật.

Đối với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phân tích 77 nghiên cứu với tổng số 6.147 bệnh nhân và kết luận rằng, hầu hết bệnh nhân phẫu thuật có tiền sử dị ứng với penicillin đều có thể sử dụng được cefazolin một cách an toàn thay vì một số lựa chọn thay thế penicillin kém hiệu quả hơn và tốn kém hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, cefazolin không chỉ an toàn đối với gần như tất cả các bệnh nhân bị dị ứng với penicilin mà còn dung nạp tốt, có phổ hoạt động thích hợp chống lại các sinh vật thường gặp trong nhiễm trùng vết mổ.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2021)

Tin liên quan
Cơ thể bị dị ứng thuốc - Vì sao?
SKĐS - Histamin là một chất có sẵn trong cơ thể như máu và các mô dưới dạng liên kết tĩnh điện histamine-héparine không có hoạt tính. Khi có chất lạ vào cơ thể người dễ bị dị ứng thì nối liên kết tĩnh điện này bị cắt đứt, phóng thích histamin tạo nên tác dụng dược lực tác động lên hệ tuần hoàn làm giãn mạch gây tụt huyết áp,
Dấu hiệu dị ứng thuốc trên da
SKĐS - Các dấu hiệu dị ứng thuốc biểu hiện rất phong phú và đa dạng trên các cơ quan, tổ chức của cơ thể. Tuy nhiên, khi uống thuốc, ở trên da thấy các biểu hiện sau cần phải tới bác sĩ để khám và xử trí kịp thời.
Bạn nghĩ rằng mình dị ứng với penicillin?
SKĐS - Rất nhiều khả năng là bạn đã nhầm! Nếu bạn nghĩ rằng bản thân, hay bạn bè, người thân của mình dị ứng với penicillin, cũng không phải điều ngạc nhiên, vì cứ 10 người có 1 người nói với bác sĩ rằng mình dị ứng với penicillin. Nhưng, liệu đó có thực sự là dị ứng?
Dị ứng thuốc kháng sinh Hiểm họa tiềm tàng
SKĐS - Thuốc kháng sinh ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện đại nhằm điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm